Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc G7 đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gợi ý mời Moscow quay trở lại, tái thiết lập nhóm G8 như trước kia.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh ông vui mừng được mời các lãnh đạo G8 tới Nga nếu nhóm này được khôi phục. "Nếu mọi người muốn khôi phục G8, họ luôn được hoan nghênh" - Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) hôm 5-9. Ông Putin cũng cho hay Trung Quốc và Ấn Độ có thể tham gia trong một nhóm quốc tế lớn hơn, tương tự như G7 khi cho rằng điều đó sẽ phù hợp cũng như hữu ích hơn cho hợp tác toàn cầu.

Nga gợi ý thành lập “bản sao G7” với Ấn Độ và Trung Quốc  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ có thể tham gia tổ chức quốc tế tương tự G7. Ảnh: Sputnik

Ông Putin lý giải: "Tôi nghĩ rằng mọi người đều hiểu giống như Tổng thống Pháp Emmanuel Marcron từng tuyên bố sự lãnh đạo của phương Tây đã kết thúc. Tôi không thể tưởng tượng được một tổ chức quốc tế nào có thể hoạt động hiệu quả mà không có sự tham gia của Ấn Độ và Trung Quốc".

Tổng thống Nga cũng đề cập các cuộc đối thoại gần đây với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan đã nói đến khả năng Ankara tham gia nhóm G7. Theo ông Putin, sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Moscow, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể trở thành thành viên quan trọng của tổ chức toàn cầu như thế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho rằng Moscow đóng một vai trò quan trọng trong các mối quan hệ quốc tế. Nga từng tham gia G7 vào cuối những năm 1990 nhưng bị loại khỏi nhóm này do sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Xuân Mai (Theo Sputnik, RT)