Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết 2 chiếc UAV được phát hiện lao vào căn cứ Khmeimim tối 3-9 (giờ địa phương). Chúng sau đó bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không Nga ở khoảng cách an toàn mà không ghi nhận thương vong hay thiệt hại nào tại căn cứ này.

Hãng tin SANA đưa tin các vụ nổ làm rung chuyển một khu vực ở tỉnh Latakia. Cuộc tấn công do phiến quân phát động từ tỉnh Idlib lân cận.

Đây là cuộc tấn công mới nhất nhằm vào Khmeimim, căn cứ không quân của Nga tại Syria kể từ khi nước này can thiệp quân sự vào tháng 9-2015. Căn cứ được bảo vệ bởi một mạng lưới phòng không chung của Nga và Syria.

Phòng không Nga bắn hạ UAV lao vào căn cứ ở Syria - Ảnh 1.

Su-57 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim. Ảnh: Sputnik

Bộ Quốc phòng Nga cho biết phiến quân thường sử dụng UAV có hình thức thô sơ nhưng được tích hợp hệ thống dẫn đường GPS, mang theo bom chứa chất nổ cực mạnh.

Trước đó, hôm 11-8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố bắn hạ 6 UAV cảm tử lao vào căn cứ Khmeimim. Cách đó 3 ngày, phiến quân Syria cũng phóng 4 tên lửa từ bệ phóng đa nòng về phía căn cứ này khiến ít nhất 2 dân thường thiệt mạng và 4 người bị thương.

Các cuộc tấn công vào căn cứ Khmeimim đôi khi trùng khớp với các cuộc tấn công của phiến quân ở tỉnh Idlib. Vào cuối tháng 5, căn cứ này bị 17 tên lửa nhắm mục tiêu nhưng tất cả sau đó bị chặn hoặc rơi xuống.

Trong khi đó, Mỹ đang kêu gọi Nga ngừng cuộc chiến ở tỉnh Idlib trong bối cảnh Washington mở chiến dịch quân sự nhằm vào các thủ lĩnh Al-Qaeda cuối tuần rồi. Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho biết một trại thánh chiến của quân khủng bố đã bị tấn công hôm 31-8, làm cho "40 thủ lĩnh phiến quân thiệt mạng". Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga hậu thuẫn có hiệu lực.

Hôm 3-9, trang Al-Monitor dẫn lời Phó Trợ lý Thư ký Lầu Năm Góc Michael Mulroy yêu cầu Nga và Syria chấm dứt cuộc chiến ở tỉnh Idlib, đồng thời hỗ trợ lệnh ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm ngoái.

Phòng không Nga bắn hạ UAV lao vào căn cứ ở Syria - Ảnh 2.

Chiến sự đang diễn ra ác liệt ở tỉnh Idlib. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa ((Theo RT, Al-Monitor)