Trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter, Điện Kremlin đăng tải bức hình một chiếc máy bay thuộc phi đội chiến đấu đặc biệt Rossiya được gửi tới Mỹ. Đó là một chiếc Ilyushin Il-96 từng góp mặt trong phi đội chở Tổng thống Vladimir Putin, các bộ trưởng và chính trị gia Nga.

Do một số nhà ngoại giao không đặt được vé ra khỏi Mỹ vào phút cuối bởi trong dịp lễ nên Tổng thống Putin quyết định gửi máy bay hỗ trợ. Trước đó, Tổng thống Obama cho 35 nhà ngoại giao Nga thời hạn 72 giờ để sắp xếp hành lý về nước, trước thời điểm giao thừa.

Nga gửi một chiếc Ilyushin Il-96 tới Mỹ đón các nhà ngoại giao. Ảnh: TWITTER
Nga gửi một chiếc Ilyushin Il-96 tới Mỹ đón các nhà ngoại giao. Ảnh: TWITTER

Một số quan chức ngoại giao Nga được nhìn thấy vội vã gói ghém đồ đạc ở hai bang Maryland và New York từ hôm 30-12. Các xe tải mang biển số ngoại giao cũng liên tục ra vào để vận chuyển hành lý. Theo Tổng thống Obama, hai khu nhà ở hai bang Maryland và New York của Nga bị nghi được sử dụng cho mục đích tình báo.

Tờ Daily Mail cho biết khu nhà của Nga ở bang Maryland nằm dọc theo sông Corsica ở TP Centerville. Còn khu nhà tại New York bị đóng cửa không rõ là khu bất động sản nào ở Long Island. Nga hiện sở hữu 2 khu bất động sản ở đây.

Nga gửi máy bay chở 35 nhà ngoại giao rời khỏi Mỹ
Xe chở hành lý rời khỏi khu nhà của Nga ở bang Maryland. Ảnh: AP, DAILY MAIL
Xe chở hành lý rời khỏi khu nhà của Nga ở bang Maryland. Ảnh: AP, DAILY MAIL

Ngoài việc gửi máy bay, ông chủ Điện Kremlin còn tuyên bố sẽ không trả đũa vụ Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga. Thay vào đó, ông mời con cái của các nhà ngoại giao Mỹ đến tham dự một bữa tiệc tại Điện Kremlin.

Tổng thống Putin nói thêm ông sẽ chờ cho tới khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhậm chức rồi mới quyết định làm gì tiếp theo. Trong khi đó, các quan chức dưới quyền nhà lãnh đạo Nga đã không ngần ngại tuôn ra một tràng đả kích đối với chính quyền của Tổng thống Obama.

Ngược lại, nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này hồi tháng 11 vừa rồi, làm rò rỉ email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ với mục đích giúp ông Trump giành chiến thắng. Điện Kremlin sau đó nhiều lần phủ nhận vai trò trong các cuộc tấn công mạng.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)