Nga hay Ukraine bắn rơi máy bay Malaysia?

Tin mới

18/07/2014 11:29

(NLĐ) – Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân máy bay Malaysia số hiệu MH17 của Hãng Hàng không Malaysia Airlines rơi xuống lãnh thổ Ukraine thuộc vùng Donetsk, cách không xa biên giới Nga hôm 17-7.

Trong khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan hữu trách, nhà báo Jonathan EyalStill ở London nhận định tất cả mọi chứng cứ đều cho thấy Nga có tội trong tấn thảm kịch này.

Крушение малайзийского Boeing на Украине
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Ukraine chịu trách nhiệm trong vụ máy bay Malaysia rơi chiều 17-7. Ảnh: RIA NOVOSTI

Tên lửa đất đối không của phe ly khai ở Đông Ukraine, như Igla và Strela-10, không thể đụng đến máy bay MH17 lúc đó đang ở độ cao khoảng 10.000 m.

Chỉ một số loại vũ khí có thể bắn lên đến độ cao như vậy, chẳng hạn như tên lửa BUK do Nga sản xuất hoặc SA11 của phương Tây có thể đạt đến độ cao 14 km.

Thậm chí nếu như quân nổi dậy Đông Ukraine sở hữu tên lửa BUK, họ vẫn không thể sử dụng loại tên lửa này nếu không có hệ thống radar phức hợp định vị chính xác mục tiêu để bảo đảm tên lửa bắn trúng mục tiêu - mà chỉ chính phủ Nga và Ukraine có.

Nhà báo trên bình luận tiếp: Ukraine không có lý do gì để bắn hạ bất cứ máy bay nào, dù tình cờ hay cố ý. Kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra, các hệ thống phòng không Ukraine chưa bao giờ hoạt động với lý do đơn giản là phe ly khai chống chính phủ không có máy bay chiến đấu nên tên lửa Ukraine vô dụng.

http://russian.rt.com/data/9/c/9/9c9ddf2ab5c79f40a738221ec7c9b68f26ea8e2d.jpg
Hệ thống tên lửa BUK. Ảnh: RIA NOVOSTI

Về phần mình, Nga có lý do sử dụng hệ thống phòng không của mình nhằm hỗ trợ phe ly khai thân Nga, đồng thời lâu nay Nga vẫn bị coi là đứng đằng sau việc bắn hạ ít nhất 6 chiến đấu cơ và trực thăng của quân đội Ukraine; thêm vào đó, hồi tháng 5 năm nay, Nga đã thông báo “khu vực cấm bay” bên trên một góc lãnh thổ Ukraine, khu vực chuyến bay MH17 bị bắn hạ.

Hơn nữa, vào khoảng thời gian chiếc máy bay MH17 của Malaysia rơi xuống chiều 17-7 giờ Ukraine, ông Igor Strelkov - chỉ huy quân nổi dậy địa phương - đã đắc thắng thông báo trên các website xã hội bằng tiếng Nga rằng binh sĩ của ông đã hạ được một máy bay vận tải của Ukraine.

Tuy nhiên, Ukraine chẳng bị thiệt hại máy bay nào như vậy nên người ta đã nghi ngờ quân nổi dậy ở Đông Ukraine đã bắn máy bay Malaysia.

Sau đó, thông tin trên internet nêu trên đã nhanh chóng bị tháo gỡ, càng cung cấp thêm chứng cứ sự khoe khoang đó có thể liên quan đến vụ bắn máy bay MH17.

Trong khi đó, Вộ Quốc phòng Nga tuyên bố trong khu vực xảy ra vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia có 27 bệ phóng tên lửa BUK-M1 của quân đội Ukraine.

Thêm vào đó, một nguồn tin của Nga cho biết quân đội Ukraine đã chuyển một sư đoàn tên lửa BUK đến khu vực Donetsk vào sáng 17-7, không lâu trước khi xảy ra tấn bi kịch đối với máy bay Malaysia.

Cơ quan phát ngôn Cộng hòa Nhân dân Luhansk tuyên bố máy bay MH17 của Malaysia bị chiến đấu cơ Su-25 của Ukraine bắn hạ.

Tuyên bố trên nêu rõ: “Sau vụ tấn công trên, máy bay chiến đấu Ukraine đã bị bắn và rơi xuống lãnh thổ Cộng hòa Luhansk”.

Ngoài ra, một nhân viên không lưu nói tiếng Tây Ban Nha làm việc tại sân bay Borispol ở Kiev cho biết có 2 máy bay tiêm kích Ukraine bay kèm chiếc máy bay Malaysia xấu số vài phút trước khi xảy ra tai nạn.

Đồng thời, những người chứng kiến xác nhận họ nhìn thấy máy bay chiến đấu trên bầu trời trước khi thảm kịch máy bay Malaysia xảy ra.

 

Hoài Vy (Theo The Straits Times, Vzglyad, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI