Tiết lộ cuộc điện đàm bí mật về máy bay Malaysia bị bắn rơi

Tin mới

18/07/2014 08:38

(NLĐO)- Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) vừa công bố các cuộc điện đàm ghi nhận được về các cuộc nói chuyện được cho là của lực lượng ly khai thân Nga liên quan tới chiếc máy bay Boeing MH17 của Malaysia bị bắn rơi

Destroyed: An armed pro-Russian separatist stands at a site of a Malaysia Airlines Boeing 777 plane crash in the settlement of Grabovo in the Donetsk region of Ukraine. It is claimed the flights black box has been recovered and will be sent to Moscow

Hiện trường chiếc máy bay bị bắn hạ. Ảnh: Reuters

 

Trong một cuộc điện đàm hồi 16 giờ 33 phút giờ địa phương (20 giờ 33 phút giờ Hà Nội), một người với tên gọi “Thiếu tá” đã nói với một tay súng khác có tên mã “Greek” rằng: “100% là máy bay dân sự”.

Greek hỏi: “Đó là loại máy bay gì?” và Thiếu tá trả lời: “Tôi không biết chắc chắn. Tôi vẫn chưa tới được hiện trường chính”.

“Tôi chỉ đang khảo sát hiện trường tìm thấy những thi thể đầu tiên. Còn nhiều thi thể và mảnh vỡ các bộ phận máy bay xung quanh” - Thiếu tá nói thêm.

Greek tiếp tục hỏi: “Có vũ khí gì không?

Thiếu tá: Hoàn toàn không có, chỉ có các dụng cụ dân sự, thuốc men, khăn tắm và giấy vệ sinh”.

Greek: “Có tài liệu gì liên quan không?”

Thiếu tá: “Tôi thấy tài liệu của một sinh viên Indonesia từ một trường đại học ở Thompson”

Các quan chức Mỹ ngày 17-7 đã xác nhận chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines chở 295 hành khách đã bị bắn rơi ở Ukraine bằng một tên lửa đất đối không, tuy nhiên chưa có thông tin chắc chắn về nguồn gốc của tên lửa cũng như lực lượng nào đã bắn hạ.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chuyến bay MH17 “đã bị bắn hạ chứ không phải tai nạn. Chiếc máy bay đã bốc nổ trên bầu trời”.

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao khác của Mỹ cho biết ngay trước khi MH17 gặp nạn, hệ thống radar đã phát hiện một tên lửa đất đối không phóng theo chiếc máy bay và một hệ thống thứ hai phát hiện dấu hiệu sức nóng từ tên lửa. Bằng việc phân tích quỹ đạo của tên lửa, giới chức điều tra đang nỗ lực tìm ra nguồn gốc của tên lửa.

Trong một diễn biến liên quan, Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) phủ nhận có liên quan trong vụ máy bay rơi, khẳng định chỉ sở hữu tên lửa chiến đấu có tầm bắn 3-4 km, trong khi chiếc máy bay trên bị rơi khi đang bay ở độ cao 10km.

Donetsk cũng không có thiết bị định vị vô tuyến để theo dõi chiếc máy bay trên. DNR khẳng định sẽ tiến hành đàm phán với Kiev về một lệnh ngừng bắn nhân đạo nhằm bảo toàn các mảnh vỡ máy bay, cũng như cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận vị trí máy bay rơi, thu thập xác nạn nhân, tìm kiếm hộp đen.

 

Vị hành khách lạ lùng

Trước khi nổi lên thông tin chuyến bay gặp nạn, một hành khách người Hà Lan trên MH17 đăng tải một bức hình của chiếc máy bay lên Facebook với chú thích ảnh lạ lùng tới rợn người: “Nếu chiếc máy bay mất tích thì đây là hình ảnh còn lại của nó”!

Tiết lộ cuộc điện đàm bí mật về máy bay Malaysia bị bắn rơi

 

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI