Đây là thông tin ông Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Phần Lan ngày 6-6, kèm theo lời nhắn: “Moscow hy vọng Mỹ không cố làm điều gì đó sau lưng Nga”.

Theo đài RT, nhóm Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda đã tổ chức một cuộc tấn công ở Aleppo vào tuần trước. Quân đội Nga đổ lỗi cho Mỹ cản trở các cuộc không kích của Nga nhằm vào Mặt trận Al-Nusra trong khu vực. Theo phía Mỹ, địa bàn của các nhóm nổi dậy ôn hòa và khủng bố chồng lấn ở một số nơi nên đề nghị Nga thận trọng không ném bom nhầm.

Khu dân al-Hallak do quân nổi dậy kiểm soát ở Aleppo bị không kích. Ảnh: Reuters
Khu dân al-Hallak do quân nổi dậy kiểm soát ở Aleppo bị không kích. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, đài Al Jazeera đưa tin ít nhất 53 người, bao gồm trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của quân chính phủ tại TP Aleppo trong ngày 5-6. Reuters cho hay chỉ trong ngày này đã có gần 50 cuộc không kích trút xuống đây. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là khu dân cư al-Qatriji có đông người sinh sống.

Ngoài ra, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho hay 8 người khác thiệt mạng do quân nổi dậy nã pháo vào các khu vực do quân chính phủ kiểm soát ở Aleppo trong ngày 5-6. Cũng theo tổ chức này, một máy bay chiến đấu không rõ của bên nào đã bị rơi ở vùng ngoại ô phía Nam Aleppo. Nguyên nhân máy bay rơi chưa được làm rõ.

Cảnh báo NATO

Cũng tại cuộc họp báo với ngoại trưởng Phần Lan Timo Soini ở Moscow, ông Lavrov nói Điện Kremlin sẽ có biện pháp đối phó với việc NATO tăng cường hoạt động ở vùng Baltic. ““Chúng tôi không che giấu thái độ tiêu cực của mình đối với việc NATO tiến gần biên giới Nga và lôi kéo nhiều nước mới vào hoạt động quân sự của khối” – ông Lavrov nói.

Cùng ngày, NATO tổ chức cuộc tập trận hải quân Baltops 16 tại chính Phần Lan. Đáp lời, ông Soini nói cuộc tập trận đầu tiên của NATO trên đất Phần Lan nói trên giúp tăng cường năng lực của quân đội Phần Lan và không nhằm vào nước nào. Theo ông, tuy không phải là thành viên NATO song Phần Lan đang hợp tác chặt chẽ với NATO và nước láng giềng Thụy Điển.

Cũng trong ngày 6-6, NATO bắt đầu cuộc tập trận Anaconda-16, với khoảng 31.000 quân từ Ba Lan, Mỹ, 17 nước thành viên khác của NATO và 5 quốc gia đối tác (Macedonia, Phần Lan, Georgia, Thụy Điển và Ukraine) tham gia. Cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của NATO này do Ba Lan chủ trì tại thủ đô Warsaw và kéo dài đến ngày 16-6.

Theo trang Sputnik, có 3.000 khí tài, 105 máy bay và 12 tàu hải quân tham gia. Mỹ có số lượng quân lớn nhất là 14.000 người.

Hải Ngọc (Theo RT, Al Jazeera, Reuters)