Moscow và Tehran nhất trí để ông Assad tại vị cho đến khi người dân Syria tìm được người kế nhiệm. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh vùng Vịnh cùng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ông Assad phải từ chức để làm bước đệm cho một thỏa thuận hòa bình.

Tướng Mohammad Ali Jafari, Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) thừa nhận Moscow có thể không quan tâm đến việc ông Assad tại vị nhiều như Tehran, đồng thời nói thêm hiện Iran chưa thấy người nào tốt hơn để thay thế ông ta.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 3-11 nói rằng Moscow không đề ra nguyên tắc phải cứu chế độ Assad, cũng không nói rằng ông Assad nên ra đi hay ở lại. Thay vào đó, bà cho biết thêm một sự thay đổi chế độ nữa ở Trung Đông “có thể biến cả khu vực thành một hố đen lớn”.

Người tị nạn Syria đi bộ ở trại tị nạn Al Zaatari, TP Mafraq - Jordan, gần biên giới Syria hôm 1-11. Ảnh: Reuters

Tuyên bố nước đôi của Nga cộng thêm nhận xét của vị tư lệnh IRG khiến các nhà phân tích nghĩ rằng chính sách của Moscow và Tehran đối với ông Assad bắt đầu có sự bất đồng.

Một điểm khác trong cách tiếp cận của Nga và Iran tại Syria, đó là Tehran gửi lực lượng chiến đấu cạnh quân đội của Damascus và nhóm Hezbollah (Lebanon), còn Nga chỉ điều máy bay thực hiện chiến dịch không kích.

Chuyên gia phân tích về Trung Đông Irina Zvyagelskaya tại Viện khoa học Nga (RAC) cho rằng mục tiêu của Moscow không phải là để hỗ trợ ông Assad mà để cứu đất nước Syria và đánh bại các nhóm khủng bố. Đó là sự khởi đầu của một quá trình chính trị.

Trong một chuyến thăm Iran gần đây, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad bác bỏ ý tưởng thành lập chính phủ chuyển tiếp. Ông nói: “Chúng tôi đang nói về một cuộc đối thoại quốc gia ở Syria, một chính phủ mở rộng và một quá trình lập hiến. Chúng tôi không nói về cái được gọi là một giai đoạn chuyển tiếp”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)