Hãng thông tấn Fars (Iran) cuối tuần rồi dẫn lời Bộ trưởng Bộ dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh sau khi trở về từ cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết: “Nga sẽ bắt đầu nhập khẩu dầu mỏ của Iran vào tuần tới. Chúng tôi cũng đạt được thỏa thuận với Bộ trưởng Bộ năng lượng Nga Alexander Novak tại Vienna - Áo rằng Nga sẽ nhập khẩu dưới mức 500.000 thùng dầu thô /ngày của Iran và Iran sẽ thu lại bằng tiền mặt rồi sau đó mới dùng tiền này để mua các loại hàng hóa của Nga như lúa mì, thép và các sản phẩm nhiên liệu".

Theo các nguồn tin, Nga và Iran bắt đầu thảo luận về thoả thuận hoán đổi dầu lấy hàng hoá từ 1 năm trước và nó có thể có giá trị lên đến 20 tỉ USD.

Iranian Oil Minister Bijan Zanganeh talks to journalists before a meeting of OPEC oil ministers at OPECs headquarters in Vienna December 4, 2013. REUTERS/Heinz-Peter Bader
Bộ trưởng Bộ dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh Ảnh: REUTERS

Lượng dầu xuất khẩu của Iran giảm hơn một nửa xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày kể từ năm 2012 do bị các cường quốc phương Tây trừng phạt vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Hồi tháng 4 qua, Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức) đạt được thỏa thuận tạm thời và đang đàm phán về một thỏa thuận cuối cùng vào cuối tháng 6 nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, hiện 2 bên vẫn còn bất đồng về một vài vấn đề. Vì thế, Tehran đang tìm kiếm giải pháp để hỗ trợ nền kinh tế trong trường hợp lệnh trừng phạt không được gỡ bỏ.

Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa tiên tiến đất đối không S-300 cho Iran sau khi đạt thỏa thuận hạt nhân tạm thời nói trên, dẫn đến sự chỉ trích của các cường quốc phương Tây.

H.Bình (Theo Reuters)