Nga khánh thành đường ống dẫn dầu 25 tỉ USD

Tin mới

26/12/2012 23:29

Hôm 25-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố khánh thành đường ống dẫn dầu mới trị giá 25 tỉ USD từ Siberia đến Thái Bình Dương. Dự án này nhằm chuyển dần nguồn năng lượng ra khỏi các thị trường trì trệ ở châu Âu.

Đường ống dẫn dầu từ Đông Siberia đến Thái Bình Dương (ESPO) dự kiến mở rộng kinh doanh sang Mỹ và thực hiện “giấc mơ” của Tổng thống Putin củng cố vị thế chủ lực của Nga trong thị trường dầu thô quốc tế.
 
Đường ống dẫn dầu từ Đông Siberia đến Thái Bình Dương trị giá 25 tỉ USD
Ảnh: RIA NOVOSTI

Nga hy vọng dầu thô ESPO sẽ xác định tiêu chuẩn giá mới trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và cạnh tranh với WTI - dầu tiêu chuẩn của Mỹ - mà một số thương nhân cho rằng giá của nó phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố chính trị của Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại rằng Nga sẽ gặp trở ngại trong việc đáp ứng nhu cầu dầu khá mạnh mẽ từ Trung Quốc và Nhật Bản trong khi việc khai thác dầu của Nga ở Đông Siberia vẫn chưa hoàn thiện.

“Sẽ có đủ dầu từ Đông Siberia để cung cấp cho đường ống dẫn” - ông Valery Nesterov, nhà phân tích năng lượng, cho biết.

Trong buổi lễ khánh thành, Tổng thống Putin phát biểu: “Việc hoàn thành đường ống thứ hai cho thấy tiềm năng của nước Nga đang ngày càng mở rộng. Đây là một sự kiện quan trọng”.            

Theo báo The Indian Express (Ấn Độ), tuyến thứ hai của đường ống dài 4.200 km dẫn từ các mỏ dầu ở phía Tây vùng hồ Baikal đến cảng Kozmino ở Thái Bình Dương, sát biên giới Đông Bắc của Trung Quốc. Cảng Kozmino cũng nằm ở vị trí thuận lợi để Nga vận chuyển dầu đến Hàn Quốc và Nhật Bản một cách nhanh chóng.


 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI