Nga “không cho phép” lập vùng cấm bay ở Syria

Tin mới

18/06/2013 08:24

(NLĐO) - Với tư cách là ủy viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Nga ngày 17-6 tuyên bố sẽ không cho phép mở các vùng cấm bay ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich khẳng định: "Về cơ bản chúng tôi sẽ không cho phép xảy ra kịch bản này. Tất cả những lời kêu gọi về áp đặt vùng cấm bay hay mở các hành lang nhân đạo đều là hậu quả của sự không tôn trọng luật pháp quốc tế”.
 
Theo ông Lukashevich, Nga không muốn lặp lại kịch bản Libya ở Syria.
 
 
Máy bay của quân đội Syria chuẩn bị phóng tên lửa xuống Erbeen gần Damascus hồi tháng 1-2013. 
Ảnh: REUTERS
 
Một tay súng nổi dậy canh gác ở Aleppo giữa lúc quân đội Syria đang tập trung lực lượng đến đây. Ảnh: Reuters
 
"Châu Âu sẽ phải trả giá"
 
Ngày 17-6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo rằng châu Âu sẽ "phải trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy. "Nếu các nước châu Âu chuyển vũ khí thì sân sau của châu Âu sẽ là khủng bố" - ông nhấn mạnh. Theo ông, "bọn khủng bố" sau khi có kinh nghiệm chiến đấu ở Syria sẽ quay về châu Âu với cái đầu tiêm nhiễm chủ nghĩa cực đoan.

Ông Assad cũng bác cáo buộc của Mỹ, Anh và Pháp cho rằng quân chính quyền của ông sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó, ngày 14-6, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết quân đội nước này đang đề xuất thiết lập một vùng cấm bay giới hạn quanh các trại huấn luyện của phiến quân gần biên giới Jordan.
 
Theo báo trên, vùng cấm bay sẽ trải dài khoảng 40 km vào sâu lãnh thổ Syria và do các máy bay chiến đấu, được trang bị tên lửa không đối không tầm xa, bay trên không phận Jordan đảm trách.
 
Tuy gặp phải sự băn khoăn của Pháp nhưng kế hoạch lập vùng cấm bay trên, nếu có, đã nhận được sự ủng hộ
của Thủ tướng Anh David Cameron, theo tờ Independent.
 
Trong khi đó, cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G8 vào ngày 17-6 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kết thúc mà không có đột phá nào. 2 bên vẫn bất đồng về cách thức chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.
 
 
Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Tổng thống Nga Putin tiếp tục bất đồng về Syria. Ảnh: Reuters
 
Ông Putin phát buổi sau cuộc gặp: “Lập trường của chúng tôi không hoàn toàn giống nhau song có chung mục tiêu là chấm dứt tình trạng bạo lực, ngăn số lượng nạn nhân gia tăng ở Syria, giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trong đó có cuộc đàm phán Geneva".
 
Cùng ngày, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết Tổng thống Obama sẽ đề xuất một gói cứu trợ mới trị giá 300 triệu USD cho người tị nạn ở trong và ngoài Syria tại hội nghị G8, nâng tổng số viện trợ của Mỹ dành cho người tị nạn Syria lên hơn 800 triệu USD.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI