icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga không kích lớn ở Kiev và phản ứng không ngờ của Ukraine

Xuân Mai

(NLĐO) - Nga đã triển khai đợt không kích quy mô lớn nhất bằng máy bay không người lái nhằm vào Kiev hôm 28-5 nhân dịp ngày thành lập thủ đô Ukraine.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 58 trong số 59 máy bay không người lái mà Nga triển khai. Lực lượng không quân Ukraine mô tả đây là cuộc tấn công kỷ lục bằng máy bay không người lái "cảm tử" do Iran sản xuất. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết tất cả 36 máy bay không người lái nhắm vào Kiev đã bị phá hủy.

Các cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm thủ đô Kiev kỷ niệm ngày thành lập cách đây 1.541 năm.

Nga không kích lớn ở Kiev và phản ứng không ngờ của Ukraine - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga hôm 28-5. Ảnh: Reuters

Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết đây là vụ tấn công thứ 14 trong tháng này, các mảnh vỡ rơi xuống đã làm chết một người đàn ông 41 tuổi trong khi một số khác bị thương.

Lực lượng Không quân Ukraine cho biết Nga đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng quan trọng và quân sự ở miền Trung Ukraine và đặc biệt là khu vực Kiev.

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yuri Ihnat nói với truyền hình Ukraine rằng sự kết hợp giữa máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không di động đã được sử dụng để bắn hạ máy bay không người lái của Nga.

Ông không nói những hệ thống nào được triển khai. Tuy nhiên, ông từng nói Ukraine sử dụng hệ thống phòng không NASAM để tiêu diệt máy bay không người lái Shahed.

Theo Reuters, phía Moscow không bình luận về các cuộc tấn công. Trong một diễn biến khác, truyền thông Nga dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại rằng các mục tiêu của Moscow ở Ukraine sẽ đạt được.

Trước đó hôm 27-5, lực lượng Không quân Ukraine cảm ơn Mỹ vì đã gửi thêm các hệ thống NASAM, cũng như các hệ thống di động Stinger do Mỹ sản xuất được sử dụng để bắn hạ máy bay không người lái, là một phần trong gói viện trợ tháng 4 của Mỹ.

Cuối tuần qua, Kiev chỉ ra rằng các lực lượng của họ đã sẵn sàng khởi động một cuộc phản công nhằm giành lại lãnh thổ mà Nga kiểm soát trong 15 tháng qua.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo