Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình quốc gia Nga, ông Lavrov thẳng thừng chỉ trính chính quyền Tổng thống Barack Obama về việc khiến mối quan hệ của Nga – Mỹ xấu đi.

“Chúng tôi đã chứng kiến một sự thay đổi cơ bản. Giờ đây, thái độ hung hăng đã trở thành trung tâm chính sách của Mỹ đối với Nga. Nó không chỉ là căn bệnh ghét Nga mà còn là những động thái gây hấn làm tổn hại đến lợi ích quốc gia và đe dọa an ninh của chúng tôi” – ông Lavrov trả lời trên kênh truyền hình First Channel.

Với mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Washington về những vấn đề từ Syria đến Ukraine, ông Lavrov liệt kê một danh sách dài những bất bình của Nga với Mỹ, tạo ra không khí ngờ vực thậm chí có phần nguy hiểm và khó đoán hơn hồi Chiến tranh lạnh.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng than phiền về việc NATO dần dần chuyển các cơ sở hạ tầng quân sự gần với biên giới Nga và chỉ trích lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Ông Lavrov chia sẻ ông có nghe nói một số nhà hoạch định chính sách ở Washington đề xuất Tổng thống Obama ném bom rải thảm các sân bay của quân chính phủ Syria để kìm chân các máy bay của Syria, Nga.

“Đây là một trò chơi hết sức nguy hiểm bởi Nga - có mặt ở Syria theo lời mời của chính phủ hợp pháp nước này và có hai căn cứ tại đây - sở hữu các hệ thống phòng không để bảo vệ khí tài” – ông Lavrov cảnh báo.

Ngoại trưởng Nga hi vọng ông Obama sẽ không đồng ý kịch bản trên.

Hồi đầu tháng 10, Nga đình chỉ một hiệp ước về giải trừ plutonium cấp độ vũ khí với Washington để đáp trả “những hành động không thân thiện” của Mỹ. Theo lời ông Lavrov, cả hai nước có quyền rút khỏi hiệp ước nếu “có sự thay đổi hoàn cảnh cơ bản”.

“Bản hiệp ước được ký kết vào lúc mối quan hệ bình thường, văn minh, khi không bên nào tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của bên kia. Đó là sự thay đổi hoàn cảnh cơ bản” – trích lời ông Lavrov.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)