Đây là lần đầu tiên chính quyền Mỹ chính thức cáo buộc Moscow tấn công mạng hệ thống chính trị Mỹ.

"Chúng tôi tin rằng dựa trên phạm vi và độ nhạy cảm của những âm mưu này, chỉ có những quan chức cấp cao nhất của Nga mới có thẩm quyền với các hành động này" - tuyên bố của Bộ Nội An và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ nói rõ.

“Những hé lộ gần đây của một tin tặc tự xưng là Guccifer 2.0 về những email bị hack trên những trang như DCLeaks.com và WikiLeaks đều ứng với những phương pháp và động cơ của các nỗ lực trực tiếp từ Nga” - tuyên bố nói thêm, “Những tên trộm và những vụ hé lộ nhằm can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ. Hoạt động kiểu này không có gì mới với Moscow. Người Nga vẫn dùng những chiến thuật và kỹ thuật tương tự ở khắp châu Âu… để gây ảnh hưởng tới công luận ở đây".


Chính quyền Tổng thống Obama hôm 7-10 công khai cáo buộc chính phủ Nga tấn công mạng cuộc bầu cử Mỹ. Ảnh: New York Times

Chính quyền Tổng thống Obama hôm 7-10 công khai cáo buộc chính phủ Nga tấn công mạng cuộc bầu cử Mỹ. Ảnh: New York Times

Tuyên bố từ chính quyền Mỹ đề cập tới những vụ xâm nhập thư điện tử đình đám vừa qua của Ủy ban Dân chủ Quốc gia (DNC) và các tranh web của các tổ chức khác liên quan tới đảng Dân chủ bị tin tặc tấn công trong mùa hè vừa qua. Một lượng thư điện tử gây mất uy tín các đảng chính trị Mỹ đã bị rò rỉ trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 được cho là do các đợt tấn công nói trên.

Theo CNN, giới chức chính quyền Obama cho biết tuyên bố trên được đưa ra sau những cân nhắc rất lâu trong chính quyền rằng liệu có nên thực hiện bước đi này hay không và nếu có thì khi nào.

Trước đó, giới chức thực thi luật pháp và tình báo Mỹ cũng từng chỉ đích danh Nga đứng sau vụ tấn công này nhưng đều không công khai tên tuổi, trong đó có một số nhà lập pháp cũng đưa ra kết luận tương tự. Tuy nhiên, phía Moscow một mực bác bỏ cáo buộc này.

“Đây lại là một điều vô nghĩa” - người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, theo Interfax.

Ông này nói thêm: “Trang web của Tổng thống Putin bị vài chục tin tặc tấn công hằng ngay. Nhiều cuộc tấn công có thể truy dấu vết về Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi không đổ tội cho Nhà Trắng mỗi lần xảy ra tấn công”.

Đỗ Quyên (Theo CNN)