Nga không quay lưng với Iran

Tin mới

21/11/2013 21:22

Sau khi không thuyết phục được Washington đừng theo đuổi một “thỏa thuận tồi” với Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bay đến Moscow để vận động Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20-11.

Ông Netanyahu thúc giục Nga yêu cầu các cường quốc đặt ra những điều khoản cứng rắn trong bất kỳ thỏa thuận nào về chương trình hạt nhân với Tehran. Thế nhưng, Tổng thống Putin lại bày tỏ hy vọng sẽ có kết quả tích cực từ cuộc đàm phán đang diễn ra ở Geneva - Thụy Sĩ.
 
Trước đó, hôm 19-11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov còn kêu gọi quốc tế công nhận quyền phát triển năng lượng hạt nhân hòa bình của Iran, bao gồm quyền làm giàu uranium có điều kiện.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) không thể thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin “quay lưng” với Iran
Ảnh:
ĐIỆN KREMLIN

Vòng đàm phán mới nhất kéo dài từ ngày 20 đến 22-11 với kỳ vọng đạt được một thỏa thuận tạm thời trong 6 tháng. Sau buổi họp chỉ diễn ra vỏn vẹn 10 phút trong ngày 20-11, một quan chức cao cấp Mỹ thừa nhận đã có tiến bộ song vẫn thận trọng về triển vọng đạt được thỏa thuận tạm thời. Ngoại trưởng Anh William Hague lạc quan hơn. Ông nhấn mạnh: “Khoảng cách giữa các bên đã thu hẹp lại. Đây là cơ hội lịch sử để xây dựng một hiệp ước về cắt giảm phổ biến vũ khí hạt nhân ở Trung Đông và thiết lập quan hệ với Iran theo chiều hướng mới”.

Dù vậy, ngày 21-11, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Abbas Araghchi tuyên bố Tehran sẽ không ký thỏa thuận với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) trừ khi được công nhận quyền làm giàu uranium.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI