Theo bộ này, các chuyên gia nước ngoài không có phàn nàn gì về quá trình giải mã.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố “không thể giải mã hộp đen bằng các phương tiện hiện có vì bộ nhớ bị hư hại nặng”. Muốn làm được, phải có sợ trợ giúp của các viện khoa học sở hữu công nghệ giải mã và phục hồi dữ liệu tiên tiến, theo trang Sputnik.

Phía Nga cho hay hộp đen của chiếc Su-24 hư hại nặng. Ảnh: Sputnik

“Ủy ban điều tra đang nghiên cứu việc nhờ các viện khoa học Nga sở hữu khả năng đọc dữ liệu trực tiếp từ vi mạch. Không may là việc này tốn khá nhiều thời gian nhưng chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để thành công” – trung tướng Sergei Bainetov, người đứng đầu cơ quan an toàn bay của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết tại cuộc họp báo.

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm 13 trong số 16 mạch điện (của vi mạch) bị phá hủy hoàn toàn, 3 cái còn lại bị hư hại. Chỉ còn ít nhất 1 vi mạch của hộp đen có thể đọc được.

Chiếc Su-24 nói trên bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24-11. Phía Ankara quả quyết máy bay Nga vi phạm không phận trong khi Moscow khăng khăng Su-24 hoàn toàn ở trong lãnh thổ Syria.

Hôm 18-12, hộp đen Su-24 được mở ra trước sự chứng kiến của các chuyên gia, gồm các chuyên gia đến từ Trung Quốc và Mỹ, theo đúng chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay sẽ công bố những dữ liệu đầu tiên vào ngày 21-12.

Cuộc họp báo về hộp đen của Nga hôm 21-12. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của quân đội Nga cho biết họ đã triển khai bổ sung các trực thăng tấn công và vận tải tới căn cứ không quân của nước này tại Armenia, quốc gia có chung đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Interfax, tổng cộng 6 trực thăng Mi-24 và Mi-8 đã được triển khai tới căn cứ gần Yerevan, thủ đô của Armenia. Hồi đầu tháng 12, Moscow từng triển khai 7 trực thăng tới Armenia.

Nga cũng có một căn cứ quân sự ở Gyumri, thành phố lớn thứ hai của Armenia.

Hải Ngọc (Theo Sputnik)