Trang Tru News hôm 16-11 cho biết cách đây vài tuần, chính quyền Baghdad được một thành viên ủng hộ IS sống trong TP Mosul, miền Bắc Iraq cung cấp tin tức tình báo. Người này nói rằng Al-Baghdadi – trước đó được tin là đang lẩn trốn tại TP Mosul – hạn chế lộ diện và đang sống chui nhủi dưới lòng đất.

Mỗi khi đi ngủ, hắn phải mặc áo vest cài thuốc nổ mới có thể chợp mắt. Có thể Al-Baghdadi lo tới trường hợp mình bị liên quân bắt sống. Lúc đó, hắn sẽ cho nổ áo vest để tự sát. Nguồn tin nói thêm, bình thường Al-Baghdadi hay đùa nhưng thời gian này hắn không còn tinh thần như vậy.

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP
Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP

Sau khi phát động chiến dịch tái chiếm Mosul ngày 17-10, 50.000 tay súng thuộc quân đội Iraq, người Kurd và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã đẩy IS vào thế bị động.

Hôm 17-11, Reuters dẫn lời tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho biết cách đây khoảng 3 tuần, IS dường như đã thảm sát 300 cựu cảnh sát Iraq, sau đó chôn họ trong một ngôi mộ tập thể gần thị trấn Hammam al-Alil, phía Nam TP Mosul.

Trước khi bị vứt xuống hố, các nạn nhân bị bắn hoặc bị chặt đầu. Cư dân địa phương cho rằng trước khi IS rút khỏi thị trấn Hammam al-Alil, chúng đã giết tới 200 người. Một nhân công kể lại ông nhìn thấy các thành viên IS lái 4 xe tải chở 100-125 người đàn ông, bao gồm cựu cảnh sát Iraq.

Vài phút sau, ông nghe tiếng súng trường tự động và tiếng thét của các nạn nhân. Tối kế tiếp, 29-10, sự việc lặp lại tương tự, lần này có khoảng 130-145 người đàn ông bị hành quyết. Một nhân chứng khác, cư dân thị trấn Hammam al-Alil, cho biết ông nghe thấy tiếng súng trường tự động kéo dài 7 phút trong 3 đêm liên tiếp.

Chiến binh người Shiite lái xe tăng về phía Tal Afa, phía Tây Mosul hôm 16-11. Ảnh: REUTERS
Chiến binh người Shi'ite lái xe tăng về phía Tal Afa, phía Tây Mosul hôm 16-11. Ảnh: REUTERS

Phó Giám đốc HRW phụ trách khu vực Trung Đông Joe Stork mô tả đây là bằng chứng cho các vụ giết người hàng loạt của IS đối với cựu cán bộ thực thi pháp luật trong và xung quanh TP Mosul. Vị này cũng tuyên bố IS phải chịu trách nhiệm cho những tội ác chống lại nhân loại.

Hiện đà tiến của quân đội Iraq vào TP Mosul đang bị chậm lại do ảnh hưởng của thời tiết xấu. Một tướng lãnh Iraq cho biết những đám mây hạn chế tầm nhìn của máy bay nhưng họ sẽ bảo vệ các khu vực mới chiếm lại từ tay IS.

P.Nghĩa (Theo Tru News, Reuters, BBC)