Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng ủng hộ Triều Tiên trong bài phát biểu đọc trước Quốc hội Hàn Quốc cùng ngày.

Đài Sputnik dẫn lời ông Ryablov cho rằng hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng như những động thái khiêu khích của Triều Tiên nên được giải quyết bằng cách khác.

"Thúc đẩy, gây áp lực, trừng phạt, đặc biệt là phong tỏa, cấm vận không phải là cách Nga hành động trên trường quốc tế" – ông Ryablov nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi cộng đồng quốc tế, nêu đích danh Nga và Trung Quốc, ngừng ủng hộ chế độ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông chủ Nhà Trắng đề nghị 2 quốc gia này hạ cấp quan hệ ngoại giao, đồng thời cắt giảm quan hệ kinh tế với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả quốc gia - trong đó có Trung Quốc và Nga - thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, hạ cấp quan hệ ngoại giao và cắt đứt mọi quan hệ thương mại, công nghệ với Triều Tiên" – Tổng thống Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc.

Nga không ủng hộ cấm vận hoàn toàn Triều Tiên - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryablov. Ảnh: TASS

Theo người đứng đầu bộ phận an ninh và giải trừ vũ khí hạt nhân của Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov, Triều Tiên phải mất 2-3 năm nữa mới đủ khả năng thực hiện một cuộc tấn công tên lửa tầm xa vào Mỹ. Khoảng thời gian này là cơ hội để các nước tiến hành giải pháp ngoại giao nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Ulyanov còn cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ chỉ có tác dụng trong vòng 4-5 năm. "Nga sẽ không bao giờ công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân. Nga và Trung Quốc đã kêu gọi tiến hành biện pháp "đóng băng kép" để làm dịu cuộc khủng hoảng, trong đó Triều Tiên sẽ ngừng thử tên lửa và hạt nhân ít nhất vài tháng; đổi lại, Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngừng các cuộc tập trận chung để tái khởi động tiến trình đàm phán" - ông Ulyanov nói trong một cuộc phỏng vấn ở Moscow ngày 8-11.

Nga không ủng hộ cấm vận hoàn toàn Triều Tiên - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul hôm 7-11. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ đề xuất nói trên. Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu trên còn cảnh báo Triều Tiên "không nên đánh giá thấp phản ứng của Mỹ trước mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên".

"Mỹ không muốn xung đột hay đối đầu nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ tránh né. Chúng tôi sẽ không để ai đe dọa và sẽ không để những hành động tồi tệ nhất trong lịch sử lặp lại ở đây" - ông nhấn mạnh.

Điện Kremlin cho biết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên có thể sẽ nằm trong chương trình nghị sự tại cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao APEC ở Việt Nam trong tuần này.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Bloomberg, NPR)