Đến căn cứ không quân Osan bên ngoài thủ đô Seoul, ông Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump bắt đầu chuyến viếng thăm Hàn Quốc - được dự đoán là có thể làm gia tăng căng thẳng với Triều Tiên.

Gặp gỡ các chỉ huy quân sự để bàn về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định: "Cuối cùng, nó sẽ kết thúc, nó phải kết thúc". Tuy nhiên, ông đã không giải thích gì thêm.

Tổng thống Donald Trump cũng ca ngợi người đồng cấp Moon Jae-in vì "sự hợp tác tuyệt vời". Trong cuộc hội đàm sau nghi lễ chào đón bên ngoài Nhà Xanh ở thủ đô Seoul, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng chuyến viếng thăm lần này của Tổng thống Donald Trump có thể xoa dịu nỗi lo lắng của người Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên và trở thành một "bước ngoặt trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên".

Tổng thống Donald Trump: “Phải tìm ra giải pháp đối phó Triều Tiên” - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại lễ đón ở Nhà Xanh hôm 7-11. Ảnh: Reuters

Truyền thông Triều Tiên vẫn chưa bình luận về sự kiện Tổng thống Donald Trump đến Hàn Quốc. Cơ quan tình báo Hàn Quốc tuần trước cho biết Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị một vụ thử nghiệm tên lửa mới, làm dấy lên đồn đoán rằng vụ thử nghiệm này có thể được tiến hành khi ông Donald Trump đến khu vực.

Tổng thống Donald Trump dự kiến phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 8-11. Trọng tâm của bài phát biểu nhiều khả năng là về chính sách của ông với Triều Tiên – vốn tập trung vào các biện pháp trừng phạt và gây sức ép quân sự.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng từng tuyên bố sẽ không đàm phán, ít nhất là cho tới khi Triều Tiên phát triển thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Với 28.500 binh sĩ hiện diện tại Hàn Quốc, Mỹ bị Triều Tiên cáo buộc lên kế hoạch xâm chiến Bình Nhưỡng và đã thường xuyên đe dọa tấn công Washington và các đồng minh châu Á của Mỹ.

Cao Lực (Theo Reuters)