Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng thông tin thêm Moscow vẫn sẵn sàng làm việc với Kiev để giải quyết vấn đề, ngay cả sau khi đơn kiện đã được gửi đi.

“Nga luôn sẵn sàng xem xét các lựa chọn hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ chương trình viện trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Nga sẽ xem xét cẩn thận phản ứng của Ukraine nhưng cũng tin rằng các thủ tục tố tụng tại tòa án không ảnh hưởng tới một cuộc đối thoại mang tính xây dựng để giải quyết khoản nợ” - Bộ Tài chính Nga khẳng định.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters

Trước đó, tháng 12-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Tài chính nộp đơn kiện chống lại Ukraine nếu Kiev không trả 3 tỉ USD tiền trái phiếu Eurobond.

Trở lại hồi tháng 8, Chính phủ Ukraine đồng ý thỏa thuận tái cơ cấu nợ với một ủy ban do Công ty Franklin Templeton dẫn đầu. Công ty này sở hữu khoảng 7 tỉ USD tiền mua trái phiếu của Ukraine. Thỏa thuận vừa nêu sẽ giúp Kiev không phải trả 20% trong tổng số 18 tỉ USD trái phiếu đã phát hành.

Tuy nhiên, Nga từ chối kế hoạch tái cơ cấu nợ với Ukraine vì cho rằng tiền mua trái phiếu là khoản vay nhà nước, không phải thương mại.

Hồi tháng 11, Tổng thống Putin đề nghị cho Ukraine trả nợ dần từng năm trong vòng 3 năm, mỗi năm 1 tỉ USD bắt đầu từ 2016 nhưng kế hoạch này không thực hiện được do Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và IMF từ chối bảo lãnh vốn vay của Ukraine.

P.Nghĩa (Theo RT)