Nga lần đầu tung “hàng nóng” đến Syria

Tin mới

04/10/2016 16:19

(NLĐO) - Nga đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến đến Syria lần đầu tiên, động thái mới nhất cho thấy Moscow đang tăng cường hoạt động quân sự nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Bước đi trên diễn ra sau sự sụp đổ của lệnh ngừng bắn và các cuộc thảo luận trực tiếp về cuộc khủng hoảng ở Syria giữa Nga và Mỹ bị hoãn. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3-10 cũng đã tuyên bố đình chỉ hiệp ước loại bỏ plutonium dư cấp độ vũ khí với Washington.


Nga đã triển khai hệ thống SA-23 đến Syria. Ảnh: military edge

Nga đã triển khai hệ thống SA-23 đến Syria. Ảnh: military edge

Giới chức Mỹ cho biết hệ thống vũ khí mới của Nga có khả năng đối phó với bất kỳ cuộc tấn công tên lửa hành trình nào của Washington trên lãnh thổ Syria.

Hai quan chức Mỹ cho biết các bộ phận của hệ thống chống tên lửa và máy bay SA-23 Gladiator, có tầm bắn xa khoảng 241 km, đã được chuyển đến một căn cứ hải quân Nga ở TP Tartus, Syria cuối tuần qua.

Đây là lần đầu tiên Nga triển khai hệ thống SA-23 bên ngoài biên giới nước này. Tên lửa SA-23 và các thiết bị liên quan hiện vẫn chưa được hoạt động. Theo các quan chức Mỹ, cộng đồng tình báo Washington đã giám sát việc vận chuyển SA-23 ở Nga trong những tuần qua.

Hệ thống SA-23 có thể bắn ra hai loại tên lửa khác nhau. Loại tên lửa nhỏ Gladiator được sử dụng bắn máy bay và tên lửa hành trình. Trong khi đó, tên lửa lớn hơn Giant được dùng chống tên lửa đạn đạo tầm trung và máy bay gây nhiễu. Cả hai tên lửa đều sử dụng một loại đầu đạn chứa khoảng 136 kg chất nổ.

Mâu thuẫn giữa Nga - Mỹ về vấn đề Syria vẫn chưa hết căng thẳng. Moscow đã cáo buộc Washington phá hoại thỏa thuận ngừng bắn Syria và cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ cuộc tấn công khủng bố mới nào tại quốc gia Trung Đông này.

Phản ứng sau khi Mỹ hoãn hợp tác về vấn đề Syria, Bộ Ngoại giao Nga hôm 3-10 cho rằng Mỹ chưa bao giờ gây áp lực thực sự lên nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, không có kế hoạch tấn công cũng như hành động chống lại các phần tử này. Theo cơ quan này, động thái trên của Mỹ cho thấy Washington sẵn sàng “thỏa hiệp với ác quỷ”.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay ngoài việc hoãn thảo luận, Mỹ còn cản trở nỗ lực của Moscow ngăn chặn những kẻ khủng. Moscow cho rằng hành động của Washington “phản chiếu” sự bất lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama trong việc đáp ứng các điều kiện cần thiết cho sự hợp tác Nga-Mỹ trong tiến trình hòa bình Syria.

Xuân Mai (Theo Fox News, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI