Nga cảnh báo Mỹ không tấn công chế độ ông Assad

Tin mới

02/10/2016 12:53

(NLĐO) - Nga hôm 1-10 cảnh báo việc Mỹ tấn công chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể gây hệ quả tiêu cực khắp Trung Đông.

“Nếu Mỹ có hành động gây hấn trực tiếp nhằm vào Damascus và quân đội Syria, điều này sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp không chỉ ở nước này mà còn cả khu vực Trung Đông” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lo ngại.

Theo bà Zakharova, Mỹ có nguy cơ tạo ra khoảng trống quyền lực ở Syria nếu lật đổ ông Assad và các phần tử khủng bố sẽ lấp vào khoảng trống này.

Tại cuộc gặp một nhóm người dân Syria tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã "thất bại" trong cuộc tranh luận về việc sử dụng vũ khí chống lại chế độ ông Assad. “Tôi đứng về phe dùng vũ khí. Tôi là người đã ủng hộ việc tấn công ông Assad vì sử dụng vũ khí” – ông Kerry ám chỉ cuộc tranh luận trong nội bộ chính quyền Tổng thống Barack Obama theo sau việc quân đội Syria sử dụng vũ khí sinh học năm 2013.


Nhu cầu chăm sóc y tế của người dân Aleppo ngày càng cao. Ảnh: CNN

Nhu cầu chăm sóc y tế của người dân Aleppo ngày càng cao. Ảnh: CNN

Trong lúc này, chiến sự ở TP Aleppo - Syria, vẫn diễn ra vô cùng ác liệt. Hôm 1-10, lực lượng Syria được Nga hậu thuẫn đã không kích bệnh viện M10 tại địa phương này, khiến 1 người thiệt mạng và 15 người bị thương, theo CNN. Đây là lần thứ 2 trong vòng 4 ngày M10, bệnh viện phẫu thuật lớn nhất Aleppo, bị trúng bom. Trước đó, hôm 28-9, bệnh viện M2 cũng phải ngưng hoạt động vì trúng bom từ các cuộc không kích.

Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ-Syria (SAMS), Aleppo hiện chỉ còn 2 bệnh viện phẫu thuật hoạt động sau khi M2 và M10 trúng bom trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc y tế của thành phố ngày càng cao.

Ông Adham Sahloul, phát ngôn viên của SAMS cho biết phía Đông Aleppo còn khoảng 30 bác sĩ chăm sóc cho 300.000 người dân. Cũng theo ông Sahloul, 3 cơ sở y tế khác ở khu vực al-Shaar, Aleppo, cũng bị trúng bom hôm 30-9. SMAS còn cáo buộc chiến đấu cơ chính phủ Syria công kích các mục tiêu đông đúc như chợ, bệnh viện và nhà thờ Hồi giáo suốt 3 ngày.

Hơn 450 người thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn Nga-Mỹ đổ vỡ vào hôm 22-9, theo CNN. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 30-9 khẳng định với người đồng cấp Mỹ John Kerry, rằng Moscow sẵn sàng cân nhắc các khả năng nhằm bình thường hóa tình hình Aleppo.

“Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về các vấn đề quan trọng ở Syria” – Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cao Lực (Theo CNN, APA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI