Sự ủy nhiệm cho Cơ chế Điều tra chung (JIM) do Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tiến hành, phát hiện chính phủ Syria đã sử dụng chất độc thần kinh sarin trong một cuộc tấn công hôm 4-4, hết hạn vào ngày 17-11.

Nga lần thứ 10 bác bỏ nghị quyết liên quan Syria - Ảnh 1.

Phiên họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo về việc tiếp tục cuộc điều tra cần 9 phiếu ủng hộ và không bị các thành viên Mỹ, Pháp, Nga, Anh hoặc Trung Quốc phủ quyết để được thông qua. Dự thảo nghị quyết trên đã nhận được 11 phiếu ủng hộ trong khi Nga và Bolivia bỏ phiếu chống, còn Trung Quốc và Ai Cập bỏ phiếu trắng.

Cuộc bỏ phiếu làm dấy lên cuộc khẩu chiến giữa Nga và Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chỉ vài giờ sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng ông có thể hợp tác với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về các vấn đề như Syria.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh báo sau cuộc bỏ phiếu hôm 16-11: "Chúng tôi sẽ làm lại nếu như phải làm". Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo không cân bằng.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, ông Donald Trump - trên mạng xã hội Twitter - kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn cuộc điều tra và cho rằng điều đó là cần thiết để ngăn chặn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Sau cuộc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo, Bolivia đã yêu cầu bỏ phiếu dự thảo của Nga. Tuy nhiên, dự thảo này cũng thất bại khi chỉ nhận được 4 phiếu ủng hộ trong khi có đến 7 phiếu chống và 4 phiếu trắng. 

Vào năm 2015, Nga đã đồng ý thành lập JIM - cơ quan từng kết luận chính phủ Syria đã nhiều lần sử dụng Clo làm vũ khí hóa học. Đến nay, Nga đã phủ quyết 10 nghị quyết về Syria, trong đó có việc ngăn chặn nỗ lực của Mỹ hôm 24-10 để gia hạn JIM.Xuân Mai (Theo Reuters)