Theo AP, Damascus hiện chưa bình luận gì về thông tin được Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa ra nói trên. Trước đó 2 ngày, lực lượng chính phủ cùng các tay súng từ Lebanon, Iraq và Iran đã đánh bật IS khỏi Albu Kamal - được xem là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố này ở Syria. Các tay súng IS dù rút lui nhưng lập tức mở chiến dịch phản công.

Cuộc chiến chống IS tại Syria gặp thách thức mới nhất nói trên giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận quyết tâm đánh bại tổ chức khủng bố này trong tuyên bố chung đưa ra hôm 11-11. Ngay cả khi đánh bại được hoàn toàn IS, quân đội Syria được Nga và Iran hậu thuẫn sẽ tiếp tục đối mặt với một đối thủ mạnh không kém và đang được Mỹ ủng hộ - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát những vùng lãnh thổ chiến lược ở miền Bắc và miền Đông đất nước.

Câu hỏi khó chờ Mỹ ở Syria - Ảnh 1.

Các tay súng SDF tại TP Raqqa – Syria Ảnh: Reuters

Theo AP, giới chức Iran gần đây cảnh báo binh sĩ Syria sẽ tiến đến TP Raqqa, từng là thành trì của IS trước khi rơi vào tay SDF do người Kurd dẫn đầu hồi tháng 10 - một động thái đe dọa dẫn đến xung đột tại đó.

Ngoài ra, SDF hiện còn chiếm giữ một số mỏ dầu lớn nhất Syria tại tỉnh Deir al-Zor. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng mà Damascus tuyên bố sẽ giành lại.

Câu hỏi khó đặt ra lúc này là liệu Mỹ có sẵn sàng đối đầu với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng dân quân được Iran chống lưng hay không. Người Kurd đang tìm kiếm cam kết rõ ràng của Washington trong việc giúp họ bảo vệ những thành quả đạt được trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, giới chức Mỹ không hé lộ gì nhiều về những kế hoạch, mục tiêu ở Syria ngoài tuyên bố chung chung là tiếp tục đánh đuổi IS, huấn luyện và trang bị cho các đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vào tuần rồi thừa nhận các đồng minh đang thúc giục Washington nói rõ chính sách tại Syria. Quan chức này cho biết ưu tiên hiện tại là nỗ lực khôi phục các cuộc hòa đàm được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Hoàng Phương