Động thái này được cho là có thể chọc giận Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau vụ chiếc Su-24 Nga bị bắn rơi hồi tháng 11 năm trước.

Thông tin trên được kênh Fox News loan tin đầu tiên. Theo đó, một số quân nhân Nga, bao gồm các kỹ sư, đã có mặt tại một sân bay gần như bị bỏ không ở Qamishli, thành phố thuộc phía Đông Bắc Syria và giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Khu vực trên chủ yếu do lực lượng người Kurd kiểm soát, chỉ một vùng nhỏ vẫn còn nằm trong tay chính phủ Syria, trong đó có sân bay này.

Máy bay Nga cất cánh từ căn cứ Hemeimeem ở Syria Ảnh: AP
Máy bay Nga cất cánh từ căn cứ Hemeimeem ở Syria Ảnh: AP

Quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng Nga có thể đang chuẩn bị xây một căn cứ không quân ở đây, tương tự những gì đã diễn ra hồi tháng 9-2015 tại sân bay Hemeimeem dọc vùng duyên hải của Syria ở Latakia.

Hồi tháng 9-2015, nhiều ngày trước khi Nga đưa 30 máy bay chiến đấu, hàng chục trực thăng tấn công và tàu chiến chở theo hàng ngàn binh lính và trang thiết bị tới căn cứ ở Latakia, một nhóm tư vấn và kỹ sư của Nga đã tới khu vực này để thực hiện khảo sát.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga đưa máy bay chiến đấu đến sân bay Qamishli nhưng các nhà chức trách Mỹ cho rằng đó chỉ là vấn đề thời gian.

“Đây có thể sẽ lại là một Latakia nữa. Có thể nói đây là một ví dụ khác cho thấy Nga phá Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi không biết ý định của họ là gì nhưng có vẻ như họ đang xem xét khu vực này rất kỹ càng” - một quan chức nói.

Các quan chức Mỹ lo rằng quan hệ Moscow và Ankara sẽ trầm trọng hơn vì căn cứ quân sự mới, dẫu hiện thời đã không tốt đẹp gì.

H.Bình (Theo CNN, Fox News)