Theo ông Konashenkov, máy bay Su-24M của Nga đã thực hiện tổng cộng 71 phi vụ, ném bom 118 “cơ sở” của IS và phiến quân tại các tỉnh Idlib, Homs, Hama, Aleppo, Latakia và thủ đô Damascus. Trong đó, một căn cứ chỉ huy và một kho đạn dược lớn “bị phá hủy hoàn toàn”.

Ngoài ra, các mục tiêu bị đánh trúng còn có cơ quan chỉ huy của tổ chức Jaish al-Islam, ngoại ô Misrabah (gần thủ đô Damascus), cơ sở chỉ huy của phong trào Mặt trận al-Nusra ở tỉnh Homs và các xe tải chở đạn dược của phiến quân ở tỉnh Idlib.

Ông Konashenkov cho biết thêm các máy bay chiến đấu Nga đóng tại căn cứ không quân Khmeimim – Syria đã chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu và đạn dược sẵn sàng xuất kích.

Nga đang gia tăng các cuộc không kích tại Syria. Ảnh: TASS

Nhờ máy bay không người lái trinh sát tìm kiếm mục tiêu, chiến đấu cơ Nga đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào IS và phiến quân Hồi giáo khác. “Số lượng các phi vụ chiến đấu tăng lên do chúng tôi bắt đầu nhận được thông tin trinh sát chính xác hơn và được xác nhận thông qua các kênh khác nhau về mục tiêu cơ sở hạ tầng của bọn khủng bố” – ông Konashenkov nói.

Trong khi đó, giới phân tích quân sự nhận định nỗ lực “làm suy giảm và tiêu diệt” IS tại Syria do Mỹ dẫn đầu đang bị cản trở bởi sự hỗn loạn tại quốc gia này. Nga, Iran và phong trào Hezbollah (Lebanon) hỗ trợ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad, còn các đồng minh của Mỹ như Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phiến quân dòng Sunni.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng người Nga “muốn quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria”, trong đó Tổng thống Assad sẽ phải ra đi. “Mặc kệ những gì họ nói, tôi tin rằng Nga không muốn nhìn thấy Assad trong tương lai ở Syria. Tôi nghĩ rằng người Nga hiểu rằng không có chỗ cho một giải pháp quân sự mà thay vào đó phải là tiến trình chính trị” – ông Brennan nói với Reuters.

Thứ trưởng Mỹ Antony Blinken cũng nhấn mạnh Nga can thiệp quân sự vào Syria là “sai lầm” và đáng lẽ nước này phải thúc đẩy quá trình chuyển đổi chính trị. “Họ có thể giúp ông Assad tại vị nhưng không thể chiến thắng. Các hoạt động hỗ trợ của Nga ít hiệu quả dù không quân Nga tích cực ném bom” – ông nhận định.

P.Nghĩa (Theo TASS, Reuters)