Ông Lavrov còn nhấn mạnh mặc dù có quan điểm khác nhau về khủng hoảng Venezuela, Mỹ và Nga phải tiếp tục duy trì đối thoại.

Về khả năng Mỹ can thiệp quân sự Venezuela, ông Lavrov khẳng định Nga lên kế hoạch thành lập một khối liên minh các nước để chống lại điều này. Cũng theo ông Lavrov, khối này đang được thành lập tại Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Ông Lavrov còn nhấn mạnh Nga không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela, mô tả lời cáo buộc của Ngoại trưởng Pompeo nhằm vào Nga là "khá lạ lùng". "Tôi khẳng định với ông ấy rằng chúng tôi không bao giờ can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác và chúng tôi kêu gọi các nước làm điều tương tự" – ông Lavrov chia sẻ với phóng viên hôm 2-5.

Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự Venezuela - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: EPA - Reuters

Ông Lavrov và người đồng cấp Pompeo điện đàm hôm 1-5, một ngày sau khi thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido kêu gọi đảo chính lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Trước lúc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Mỹ không loại trừ khả năng can thiệp quân sự Venezuela.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Maduro hôm 2-5 tổ chức diễu hành quân sự, đồng thời cảm ơn quân đội Venezuela vì đã trung thành với ông trong lúc diễn ra đảo chính.

Phát biểu trước khoảng 4.000 binh sĩ thuộc Các lực lượng vũ trang quốc gia Bolivaria (FANB) tại căn cứ quân sự Fort Tiuna ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro nhấn mạnh quân đội Venezuela đã làm nên lịch sử khi đánh bại đảo chính.

"Luôn luôn trung thành, không bao giờ phản bội" – Tổng thống Maduro hô vang.

Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự Venezuela - Ảnh 2.

Tổng thống Nicolas Maduro diễu hành cùng các binh sĩ ở thủ đô Caracas hôm 2-5. Ảnh: Twitter

Cao Lực (Theo Sputnik, RT)