Xuất hiện trên truyền hình bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino và Chủ tịch Hội đồng Lập hiến Diosdado Cabello, ông Maduro cáo buộc nhân vật đối lập Leopoldo Lopez cầm đầu âm mưu đảo chính nói trên và cho biết đã bổ nhiệm các công tố viên để điều tra vụ việc. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này tin rằng Mỹ đứng đằng sau nỗ lực bất thành trong việc lật đổ chính phủ ông. Cũng theo ông Maduro, ít nhất 5 binh sĩ và 2 đại tá bị thương trong các cuộc đụng độ do trúng đạn của phe âm mưu đảo chính hôm 30-4.

Bạo lực bùng phát sau khi ông Guaido kêu gọi người dân và quân đội xuống đường để hoàn tất chiến dịch lật đổ ông Maduro. Sau đó, nhân vật này và những người ủng hộ tập trung trên một con đường cao tốc phía trước căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas sáng 30-4 (giờ địa phương).

Venezuela đánh bại âm mưu đảo chính - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại cuộc họp với các thành viên chính phủ và tư lệnh quân đội hôm 30-4 Ảnh: Reuters

Ông Maduro đã phủ nhận thông tin căn cứ La Carlota đã bị chiếm giữ cũng như tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, theo đó, ông suýt rời Venezuela nhưng Nga đã thuyết phục ông ở lại. Moscow cũng gọi đây là "thông tin giả". Theo kênh RT, Tổng thống Venezuela biện hộ việc sử dụng vũ lực khi cho rằng phe đối lập đã lên kế hoạch đưa Venezuela bước vào "cuộc nội chiến".

Phản ứng trước những diễn biến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích những hành động và giọng điệu gây hấn của Mỹ khiến tình hình Venezuela xấu đi. Các nhà lãnh đạo Bolivia và Cuba đã lên án âm mưu "đảo chính" tại quốc gia Nam Mỹ này. Trong khi đó, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang theo dõi các diễn biến tại Venezuela và kêu gọi "một giải pháp chính trị và hòa bình". Ở chiều ngược lại, Mỹ và Brazil tuyên bố ủng hộ ông Guaido.

Hoàng Phương