Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay trong số những người tử vong có cả phụ nữ và trẻ em. Trại di tản nằm gần thị trấn Sarmada, tỉnh Idlib, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các ngôi lều bị đốt cháy thành than. Khói trắng bốc lên âm ỉ từ đống tro tàn. Thi thể người bị cháy xém hiện lên trong đống đổ nát.

Nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm người bị nạn. Nhà hoạt động Abu Ibrahim al-Sarmadi đến từ thị trấn lân cận Atmeh nói rằng có 2 cuộc không kích đã đánh trúng lán trại. Hầu hết những người di tản đến từ miền Nam TP Aleppo và thành phố cổ Palmyra.

Quận Saif al-Dawla ở Aleppo nhìn không khác một thành phố ma. Ảnh: REUTERS

Thành viên phe đối lập Nidal Abdul Qader sống cách lán trại khoảng 1 km, cho biết khoảng 50 lều và 1 trường học đã bị thiêu rụi. Giám đốc cơ quan cứu trợ của Liên Hiệp Quốc (LHQ) Stephen O’Brien lên án vụ tấn công “kinh hoàng và bệnh hoạn”, đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra ngay lập tức.

Nhà Trắng xác nhận trong số 28 người chết bao gồm cả dân thường vô tội, những người phải rời bỏ nhà cửa để trốn tránh bạo lực. Thị trấn Sarmada nằm cách phía Tây TP Aleppo khoảng 30 km. Thành phố này vừa đạt thỏa thuận chấm dứt chiến sự tạm thời khiến giao tranh ngừng leo thang. Hàng viện trợ qua đó cũng được vận chuyển đến một số khu vực trong và xung quanh thành phố hôm 5-5.

Trong một tuyên bố gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad Bashar al-Assad khẳng định quân đội của ông sẽ làm tất cả để đạt được chiến thắng cuối cùng ở Aleppo.

Liền sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner kêu gọi Nga “khẩn trương giải quyết tuyên bố hoàn toàn không thể chấp nhận” nói trên của nhà lãnh đạo Syria. Nga và Mỹ đã môi giới thỏa thuận ngừng bắn, trong đó bao gồm cả Aleppo, từ tháng 2 vừa qua nhưng liên tục bị đổ vỡ.

Trước đó, ngày 4-5 trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti, Ngoại trưởng Lavrov đã đưa ra một tuyên bố cho thấy những sự chuyển biến mới trong quan điểm của Kremlin với ông Assad. Ngoại trưởng Nga nói rằng Tổng thống Syria Bashar Assad không phải là đồng minh của Nga như cách mà Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của Mỹ. Trong khi đó, trang tin Debka của Israel tiết lộ rằng lần đầu tiên Moscow nahats trí thảo luận về khả năng Tổng thống Assad thoái vị, đi kèm đó là các điều kiện “cần thiết”.

Quận Baedeen và al-Fardou (ảnh trên) hoang tàn sau các trận không kích. Ảnh: REUTERS

Hôm 5-5, quân chính phủ đổ lỗi cho phiến quân Hồi giáo vi phạm “chế độ hòa hoãn” 48 giờ mà Damascus vừa mới tuân thủ. Lực lượng nổi dậy bị cáo buộc nã pháo vào các khu dân cư do quân chính phủ kiểm soát. Tuy nhiên, quân nổi dậy cho rằng Damascus dùng trực thăng thả bom thùng tại khu vực Dahyat al-Rashdeen al Junobi, phía Bắc Aleppo mà họ đang chiếm đóng, cũng như gần khu vực Jamiyat al Zahraa.

Chiến sự vẫn nổ ra ác liệt ở vùng nông thôn phía Nam Aleppo, gần thị trấn Khan Touman. Đây là một trong những địa bàn của phong trào Mặt trận Al-Nursa liên kết Al-Qaeda. Ở phía Đông Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm được mỏ khí thiên nhiên Shaer, thành tích mới nhất của chúng sau khi để mất thành phố cổ Palmyra vào tay quân chính phủ hồi tháng 3.

P.Nghĩa (Theo Reuters)