Nga mạnh tay với bia

Tin mới

02/01/2013 23:08

Theo thống kê, khoảng 500.000 trường hợp tử vong hằng năm ở Nga có liên quan đến uống rượu bia

Đối với không ít người Nga, một câu hỏi lớn mà họ có thể đặt ra trong năm 2013 này có thể là “làm thế nào mua được bia gần đây?”. Lý do là chính phủ Nga đã bắt đầu hạn chế bán bia trong nỗ lực ngăn chặn nạn nghiện rượu bia mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là vấn đề nghiêm trọng ở nước này.

Nhiều biện pháp mạnh

Theo một đạo luật mới có hiệu lực từ ngày 1-1, việc bán bia tại những quầy hàng nhỏ mọc lên như nấm trên lề đường hoặc ven đường sẽ bị cấm, giáng một đòn mạnh vào tình trạng mua bán bia vô tội vạ ở nước này. Theo thống kê, 40% doanh thu của những quầy hàng nhỏ này đến từ  việc bán bia. Người dân giờ đây chỉ có thể mua bia tại nhà hàng, quán cà phê và những cửa hàng có diện tích từ  50 m2 trở lên.

Theo luật mới, bia lần đầu tiên được xem là loại đồ uống có rượu, thay vì thực phẩm như trước đây. Điều này có nghĩa là bia sẽ bị cấm bán tại bất kỳ cửa hàng nào từ 23 giờ đến 8 giờ ngày hôm sau. Ngoài ra, luật còn cấm việc uống rượu bia ở những nơi công cộng.


Giới trẻ Nga uống bia cạnh một quầy hàng nhỏ ở trung tâm Moscow. Ảnh: REUTERS

Một biện pháp hạn chế nữa là tăng thuế đánh vào bia.  Theo hãng tin Reuters, Bộ Tài chính Nga đã tăng 20% thuế đối với bia trong năm 2012. Mức thuế này dự kiến sẽ tăng thêm 25% vào năm 2013 và thêm 20% nữa vào năm 2014. Không dừng lại ở đó, việc quảng cáo rượu bia đã bị cấm trên các phương tiện truyền thông và internet trong lúc giá bán tối thiểu của rượu vodka đã được tăng lên từ ngày đầu năm 2013.

Trước khi có lệnh hạn chế nói trên, người Nga có thể mua bia thuộc đủ loại thương hiệu trong và ngoài nước dễ dàng như mua nước trái cây tại các quầy hàng nhỏ ven đường, ga xe lửa, trạm xe buýt, trạm xăng…, góp phần thúc đẩy doanh số bia tăng hơn 40% trong thập kỷ qua.
Tuy nhiên, chính sự dễ dàng nói trên là nguyên nhân khiến Nga đang là một trong số những nước có tỉ lệ người dân tiêu thụ rượu bia nhiều nhất thế giới, dẫn đến những hậu quả khôn lường. Một nghiên cứu hồi năm 2011 của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy cứ năm người đàn ông Nga tử vong thì có một người chết do rượu bia và 6% trong số những phụ nữ thiệt mạng ở Nga có liên quan đến rượu bia.

Sau bia là thuốc lá

Khi ký thông qua đạo luật nói trên hồi năm 2011, tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã mô tả nạn lạm dụng rượu bia là một “tai họa quốc gia”. Theo thống kê, một người Nga uống bình quân 18 lít rượu bia mỗi năm. Ngoài ra, khoảng 500.000 trường hợp tử vong hằng năm được cho là có liên quan đến việc uống rượu bia, trong đó một số lượng lớn nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông hoặc chết đuối.

Ngoài rượu bia, nạn nghiện thuốc lá cũng là một trong những yếu tố chính gây ra tỉ lệ tử vong cao ở Nga. Vì thế, thuốc lá có thể là mục tiêu tiếp theo của nhà chức trách Nga sau khi Duma Quốc gia (Hạ viện) bước đầu thông qua dự luật cấm bán thuốc lá tại những quầy hàng nhỏ nói trên. 
Trước đó, nước này đã cấm hút thuốc tại hầu hết không gian công cộng khép kín. Bộ Phát triển Kinh tế Nga ước tính nếu dự luật trên có hiệu lực, khoảng 175.000 quầy hàng nhỏ khắp nước có thể buộc phải đóng cửa, khiến 500.000 người mất việc làm.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI