Nga tuyên bố ngày 26-12 là quốc tang.

Chiếc máy bay Tupolev Tu-154 nói trên gặp nạn sau khi cất cánh từ TP Sochi.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết các mảnh vỡ của máy bay đã được tìm thấy ở vị trí cách bờ biển TP Sochi khoảng 1,5km và ở độ sâu 50-70m.

Nguồn tin ban đầu cho biết có khoảng 70 - 100 người trên máy bay. Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận có 92 người trên máy bay, gồm 84 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn.

Chưa có người sống sót nào được tìm thấy cho đến giờ. Trong khi đó, thi thể nạn nhân đầu tiên đã được tìm thấy cách bờ biển TP Sochi 6km. Đến nay đã tìm được 8 thi thể.

Hãng Interfax dẫn một nguồn tin nói rằng máy bay biến mất khỏi radar 20 phút sau khi cất cánh lúc 5 giờ 20 phút hôm 25-12 (giờ địa phương).


Các tàu tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn. Ảnh: Sputnik

Các tàu tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn. Ảnh: Sputnik


Máy bay Tu-154. Ảnh: Flickr

Máy bay Tu-154. Ảnh: Flickr

Một nguồn tin chưa được xác nhận nói rằng máy bay trên thuộc Bộ quốc phòng Nga, bay đến tỉnh Latakia của Syria. ​ Cơ quan vận tải hàng không liên bang (Rosaviation) nói với RIA Novosti rằng đây không phải chuyến bay dân sự.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong số những hành khách trên máy bay có dàn hợp xướng Alexandrov Ensemble nổi tiếng của không quân và một số phóng viên. Dàn hợp xướng gồm 64 thành viên này dự kiến tham gia một buổi hòa nhạc mừng năm mới tại căn cứ không quân Nga ở Latakia.

Chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ đang được tiến hành. Các phóng viên tại địa phương cho biết điều kiện thời tiết là khá tốt

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về vụ rơi máy bay, theo Điện Kremlin.

Tupolev Tu-154 là máy bay chở khách tầm trung 3 động cơ, được thiết kế vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Nó có khả năng chở đến 180 hành khách, tùy thuộc phiên bản.

Hiện còn khoảng 50 máy bay loại này hoạt động khắp thế giới, trong đó Không quân Nga sở hữu đội máy bay lớn nhất.

Có gần 50 vụ máy bay liên quan đến loại máy bay này trong những thập kỷ qua, chủ yếu do lỗi phi công và sự bảo trì kém.

Một trong những vụ tai nạn được nói đến nhiều nhất xảy ra năm 2010 khi một chiếc Tu-154M của Không quân Ba Lan chở theo Tổng thống Lech Kaczynski và những người khác gặp nạn trong điều kiện thời tiết xấu, khiến toàn bộ 96 người thiệt mạng.

M.Khuê - P.Võ (Theo BBC, RT)