Nga áp đặt lệnh trừng phạt đầu tiên sau ngày 24-11 – thời điểm Ankara bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Moscow.

Các điều lệnh bao gồm hạn chế sử dụng lao động Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga, cấm nhập khẩu một số mặt hàng, chủ yếu là nông nghiệp, đình chỉ chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới Nga bắt đầu từ năm 2016, ngưng các tour du lịch dành cho du khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và cấm các chuyến bay thuê giữa 2 nước.

Tuy nhiên, công dân Thổ Nhĩ Kỳ có giấy phép cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn ở Nga cũng như công dân Thổ Nhĩ Kỳ - trong đó có các thành viên gia đình của họ - những người được giao cho cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự quán, không nằm trong danh sách trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Anadolu
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Anadolu

Sắc lệnh do Tổng thống Putin ký hôm 28-12 bao gồm các lệnh trừng phạt cũ – vốn chưa được thực thi – cộng thêm lệnh cấm hoạt động đối với một số tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như hạn chế hoạt động của các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga.

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết lệnh trừng phạt bổ sung có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Vị này cho biết thêm Nga không có ý định chấm dứt hoàn toàn sự hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông chủ Điện Kremlin hôm 28-12 cũng ra lệnh biên soạn danh sách các thỏa thuận giữa Moscow và Ankara. Những hoạt động nào diễn ra theo hiệp định này sẽ bị loại trừ khỏi danh sách trừng phạt.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng sau khi Ankara bắn rơi chiếc Su-24 của Moscow do “vi phạm không phận”. Tổng thống Putin gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm sau lưng Nga”. Hồi đầu tháng này, Nga bắt đầu giải mã hộp đen chiếc máy bay bị bắn rơi nhưng bộ ghi dữ liệu bị hư hại nên không thể thu thập được thông tin.

P.Nghĩa (Theo IB Times, Anadolu)