Nga muốn cô lập hoàn toàn Ukraine?

Tin mới

07/07/2014 22:31

Cuối tuần qua, lực lượng an ninh Ukraine chiếm được 4 thành phố ở vùng Donetsk thuộc miền Đông, gồm: Druzhovka, Konstantinovka, Kramatorsk và Slavyansk.

Theo hãng tin Newsru, các chuyên gia nhận định cuộc xung đột Ukraine đã đi đến bước ngoặt. Khả năng thứ nhất, cuộc chiến sẽ kéo dài khiến Donetsk và Luhansk bị tàn phá. Thứ hai, các bên quay lại thực hiện kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đi đến thỏa thuận tương tự Hiệp ước Khasavyurt ký kết tháng 8-1996, trong đó quân đội Nga rút khỏi Chechnya và cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ I kết thúc.

 

Hơn 3.000 người mít tinh ủng hộ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tại trung tâm TP Donetsk hôm 7-7 Ảnh: RIA NOVOSTI

Hơn 3.000 người mít tinh ủng hộ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tại trung tâm TP Donetsk hôm 7-7

Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Tổng thống Poroshenko ra tuyên bố nhấn mạnh: “Đây chưa phải là thắng lợi hoàn toàn nhưng quét sạch những kẻ vũ trang tận răng ra khỏi Slavyansk mang ý nghĩa biểu tượng to lớn”.

Giám đốc Trung tâm Tình thế Chiến lược Nga, ông Ivan Konovalov, dự đoán phe ly khai sẽ tập trung lực lượng quanh TP Donetsk. Quân đội Ukraine khó chiếm được nơi này trong khi bao vây thì không đủ lực lượng. Từ đó, ông Konovalov cho rằng giao tranh sẽ ác liệt hơn sau một thời gian tạm ngưng.

Còn ông Kost Bondarenko, giám đốc Viện Chính sách Ukraine, nhận định: “Giành lại Slavyansk chỉ là một thắng lợi chiến thuật. Quân ly khai đã rút về Donetsk với tổn thất tối thiểu và chiếm Donetsk là nhiệm vụ phức tạp hơn nhiều so với Slavyansk. Tôi cho rằng bây giờ sẽ là giai đoạn mới của tiến trình đàm phán và Tổng thống Poroshenko có thể lại phải tuyên bố ngừng bắn”.

Sau cuộc gặp gỡ ở Kiev hôm 6-7, nhóm tiếp xúc 3 bên gồm Nga, Ukraine , Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) khẳng định khủng hoảng Ukraine cần phải được giải quyết trên cơ sở kế hoạch hòa bình của Tổng thống Poroshenko và tuyên bố chung của ngoại trưởng Nga, Pháp, Ukraine và Đức ở Berlin hôm 2-7.

Trong khi đó, Viện Xã hội Nga liên hệ với các tổ chức xã hội và nhân quyền quốc tế để đặt vấn đề cô lập hoàn toàn Ukraine, liên quan đến chiến dịch trừng phạt của chính quyền Kiev ở miền Đông Nam nước này.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI