Chương trình chuyến đi của ông Lavrov không được công bố. Tuy nhiên, báo chí Nga cho biết 2 vị bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận các nỗ lực nối lại cuộc đối thoại đa phương về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nga muốn đàm phán đa phương vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố bán đảo Triều Tiên không thể phi hạt nhân hóa một chiều. Ảnh: REUTERS

Trước chuyến đi, ông Lavrov đã tuyên bố bán đảo Triều Tiên không thể phi hạt nhân hóa một chiều. Nhà ngoại giao hàng đầu Nga từng nhấn mạnh Bình Nhưỡng cần "những bảo đảm chắc chắn" về an ninh và bảo đảm quyền lợi của nước này để có thể ngưng chương trình hạt nhân của mình.

"Nó đòi hỏi những hành động từng bước một, tính kiên định và sự nhẫn nại. Ở giai đoạn cuối của quá trình này, như lộ trình do Nga và Trung Quốc đã vạch ra, nhất định phải tiến hành cuộc đàm phán đa phương liên quan đến tất cả 6 quốc gia (Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản), vốn đã là một bộ phận của quá trình này" - ông Lavrov khẳng định.

Đây là chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tiên của nhà ngoại giao Nga trong suốt 9 năm qua. Ông đã đến thăm Triều Tiên trong 2 ngày 23 và 24-4-2009, 2 tuần sau khi Bình Nhưỡng thông báo rút khỏi đàm phán 6 bên. Quyết định trên được đưa ra khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên và cảnh báo sẽ trừng phạt nghiêm ngặt.

Từ đó đến nay, Nga và Triều Tiên tiếp tục các cuộc tiếp xúc mặc dù phía Nga không cử phái đoàn cấp cao đến Bình Nhưỡng.

Đáng chú ý, chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Lavrov diễn ra 2 tuần trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

Trước đó, ông Lavrov thừa nhận Nga ủng hộ sự thay đổi trong mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington. Theo vị bộ trưởng Nga, Moscow mong rằng cuộc gặp này sẽ không dẫn đến việc đưa ra tối hậu thư.

Phát biểu ở Moscow hôm 30-5, ông Lavrov khẳng định đàm phán đa phương về vấn đề Triều Tiên sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng trong khu vực. Theo ông, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần phải được kèm theo các cơ chế bảo đảm hòa bình và ổn định khắp vùng Đông Bắc Á.

Hoài Vy (Theo RIA Novosti, TASS)