Phát ngôn viên Văn phòng Công tố Ukraine cho biết: “Sáng ngày 3-4, 12 nhân viên cảnh sát Berkut đã bị nhà cầm quyền giam giữ vì liên quan đến cáo buộc “giết người hàng loạt” trong các vụ trấn áp người biểu tình ở thủ đô Kiev thời gian qua”.

Theo Tổng chưởng lý Oleh Makhnitsky, những người bị bắt là thành viên của lực lượng chuyên trách trong Berkut được gọi là “Biệt đội Đen”. “Các thành viên của đơn vị này được đào tạo cho các hoạt động đặc biệt, bao gồm cả việc giết người và được giám sát bởi phủ Tổng thống” – ông Makhnitsky cho biết. 

Lực lượng cảnh sát Berkut chặn người biểu tình ở phía đông thành phố Donetsk hôm 23-2-2014. Ảnh: Reuters
Lực lượng cảnh sát Berkut chặn người biểu tình ở phía đông thành phố Donetsk hôm 23-2-2014. Ảnh: Reuters

Hồi cuối tháng 2-2014, Bộ Nội vụ Ukraine quyết định giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut - dịch ra là “đại bàng vàng”, ám chỉ một loài động vật ăn thịt có thể nhanh chóng sà vào con mồi và hạ gục nó trong chớp mắt.

Trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh tại Kiev hồi tháng 2, có ít nhất hơn 100 người đã thiệt mạng do bị trúng đạn từ các tay súng bắn tỉa. Lực lượng cảnh sát Berkut lúc đó bị quy trách nhiệm gây ra vụ việc.

Hôm 4-3, một ủy ban đặc biệt được lập ra sau khi có kết quả điều tra sơ bộ về các trường hợp tử vong tại Quảng trường Độc lập, thủ đô Kiev.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố muốn nghe câu trả lời từ phía NATO liên quan đến hoạt động của khối này ở Đông Âu, sau khi NATO hứa tăng cường phòng thủ cho các thành viên phía Đông.

Phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Kazakhstan, ông Lavrov cho biết: “Chúng tôi đã chuyển câu hỏi đến NATO. Chúng tôi không chỉ mong đợi câu trả lời mà còn muốn nghe một lời giải thích dựa trên sự tôn trọng các nguyên tắc mà các bên đã thống nhất”.

Ngoại trưởng các nước thành viên NATO trong tuần này đã hạ lệnh cho chỉ huy quân sự lập kế hoạch gia cố phòng thủ, bao gồm việc triển khai binh sĩ và thiết bị quân sự tới Đông Âu, đảm bảo lực lượng phản ứng nhanh của NATO có thể đáp ứng tức thì và xem xét các kế hoạch quân sự thời gian tới.

Động thái tăng cường quân sự của NATO tại Đông Âu diễn ra sau vụ sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga khiến mối quan hệ Đông-Tây càng trở nên căng thẳng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)