Tư lệnh tối cao NATO tại Châu Âu – Tướng Philip Breedlove. Ảnh: Reuters

Tư lệnh tối cao NATO tại Châu Âu – Tướng Philip Breedlove. Ảnh: Reuters

Ông Breedlove gọi tình huống đó là cực kỳ đáng lo ngại, đồng thời cho biết thêm rằng NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) đã phát hiện những dấu hiệu đáng chú ý khi một phần nhỏ của lực lượng quân sự Nga lẳng lặng di chuyển trong đêm và không quay trở lại doanh trại.

Việc Nga sáp nhập Crimea đã gây ra cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong quan hệ Đông - Tây kể từ thời Chiến tranh Lạnh, khiến Moscow phải hứng chịu trừng phạt từ Mỹ và Châu Âu. Phương Tây tuyên bố sẽ tiếp tục thắt chặt trừng phạt nếu Nga có ý định tiến vào phía đông Ukraine.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal và hãng tin Reuters, ông Philip Breedlove đánh giá rất cao lực lượng quân sự của xứ sở bạch dương. Ông nhấn mạnh: “Đó là một lực lượng quy mô, năng lực cao và luôn sẵn sàng… Quân đội Nga có máy bay, trực thăng hỗ trợ cũng như bệnh viện dã chiến và khả năng chiến đấu điện tử”.

“Nếu quyết định xâm nhập Ukraine, toàn bộ quân đội Nga sẽ được huy động. Tôi cho rằng tất cả đều sẵn sàng và họ có thể đạt được mục đích trong vòng 3-5 ngày” - ông Breedlove khẳng định.

Tướng Breedlove cũng nói thêm rằng Nga có thể có một số mục tiêu tiềm năng, trong đó không loại trừ khả năng xâm nhập vào miền nam Ukraine để thiết lập hành lang lãnh thổ, mở rộng Crimea ra xa hơn tới cảng Odessa ở Biển Đen hoặc thậm chí đe dọa nối cả với Transdniestria - vùng đất có đa số người nói tiếng Nga, đã ly khai khỏi đất nước Moldova và nằm ở phía tây Ukraine.

Theo vị tư lệnh tối cao NATO tại Châu Âu, Nga cũng có lực lượng ở phía bắc và đông bắc Ukraine có thể tiến vào phía đông nước này nếu Moscow phát lệnh.

Các ngoại trưởng NATO trong cuộc họp tại Brussels hôm 1-4 đã thống nhất quyết định ngưng tất cả các hợp tác với Nga nhằm chống lại hành động sáp nhập Crimea.

Song song với hội nghị, NATO còn tổ chức cuộc tập trận không quân mang tên "Frisian Flag" tại các nước Baltic như Estonia, Latvia và Litva với sự tham gia của 50 máy bay đến từ 9 quốc gia thành viên, bao gồm chiến đấu cơ F-15 của Mỹ, máy bay trinh sát AWACS của NATO.

Linh San (Theo Reuters)