Theo luật sư Anatoly Kucherena - người có quan hệ với Điện Kremlin, cho biết hôm 3-3, Snowden đang tìm cách quay trở lại quê nhà và đây cũng là mong mỏi từ lâu của ông.

Một đoàn luật sư Mỹ cùng với Đức đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết và ông Kucherena sẽ lo bên phía Nga. Thông báo được luật sư Kucherena đưa ra trong cuộc họp báo giới thiệu cuốn sách mà ông viết về Snowden. Cuốn sách đã được nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone mua bản quyền để chuyển thể lên màn ảnh rộng.

“Người thổi còi” Edward Snowden có ý định trở về Mỹ nhận tội. Ảnh: The Guardian
“Người thổi còi” Edward Snowden có ý định trở về Mỹ nhận tội. Ảnh: The Guardian

Sau khi tị nạn tại Nga năm 2013 khiến quan hệ giữa Washington và Moscow càng trở nên căng thẳng, cựu nhân viên phân tích của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) từng bày tỏ mong muốn được trở về nhưng với điều kiện ông sẽ được xét xử một cách công bằng.

Hiện tại, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ chỉ cam kết sẽ không tử hình Snowden nếu ông về Mỹ nhận tội. Trong khi đó, giới chức Washington tuyên bố họ chào đón Snowden về nước nhưng ông sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Mỹ muốn Snowden hầu tòa vì tiết lộ bí mật chương trình giám sát điện tử của NSA.

Một số nhà vận động dân quyền ca ngợi “người thổi còi” vì dám nói lên sự thật. Tuy nhiên, cũng có những người lên án Snowden vì phản bội đất nước và làm tổn hại đến nền an ninh của Mỹ.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Snowden xin được giấy phép tị nạn ở Nga thêm 3 năm và Moscow cũng từ chối dẫn độ ông cho chính phủ Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi nói với Reuters: “Chúng tôi khuyến cáo Snowden trở về và đối mặt với các cáo buộc chống lại mình. Nếu anh ta làm điều đó, anh ta sẽ được hưởng quyền lợi đầy đủ và được bảo vệ”.

Vị này cho biết thêm theo quan điểm của Washington, Snowden không phải “người thổi còi”. Ông bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin mật và Mỹ không nhắc đến chuyện Snowden gây thiệt hại nghiêm trọng về an ninh quốc gia đến mức nào.

P.Nghĩa (Theo Reuters)