Trong tuyên bố ngắn gọn đưa ra hôm 18-4, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã mời ông Kim Jong-un thăm Nga và hai bên sẽ gặp nhau vào nửa cuối tháng 4. Thời điểm và địa điểm cụ thể chưa được thông báo dù truyền thông Nga đưa tin cuộc gặp sẽ diễn ra tại TP Vladivostok, nằm cách không xa biên giới hai nước. Còn theo truyền thông Nhật Bản, nhà lãnh đạo Triều Tiên dự định có chuyến thăm Nga 3 ngày, bắt đầu từ ngày 24-4. Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp nhau trên đảo Russky, ngoài khơi TP Vladivostok ngày 25-4.

Nga muốn tăng vai trò trong vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Kim Chang-son, trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được nhìn thấy tại TP Vladivostok trong tuần này Ảnh: Chosun Ilbo

Theo báo The Washington Post, Điện Kremlin đã nỗ lực thu xếp một hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên trong nhiều tháng qua trong lúc tăng cường tiếp xúc ngoại giao với Bình Nhưỡng. Trong tháng vừa qua, 2 phái đoàn nghị sĩ Nga đã đến Bình Nhưỡng trong lúc các nhà ngoại giao Nga thường xuyên tham vấn với giới chức Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên lần này là dịp để Moscow mở rộng ảnh hưởng và tăng cường vai trò trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, chuyến thăm Nga là cơ hội để ông Kim Jong-un có thêm lựa chọn và đòn bẩy tiềm tàng sau khi quá trình đàm phán với Washington bị đình trệ kể từ cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 2. Ngoài ra, Moscow có thể hỗ trợ Bình Nhưỡng về kinh tế và ngoại giao dù vẫn còn quá sớm để biết chi tiết về sự hậu thuẫn này. 

"Nga nhiều khả năng hoan nghênh việc Triều Tiên dừng thử nghiệm vũ khí và kêu gọi nới lỏng một số biện pháp trừng phạt" - ông Fyodor Tertitskiy, một chuyên gia về chính trị và quân sự Triều Tiên, dự báo với trang NK News về kết quả hội nghị thượng đỉnh sắp tới, nếu nó diễn ra. 

Hoàng Phương