Lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 810 của Nga đã tham chiến cùng quân đội Syria và lực lượng đặc nhiệm Hezbollah trong một cuộc tấn công phối hợp nhằm vào các lực lượng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở căn cứ không quân Kweiris, phía Đông TP Aleppo. Lực lượng IS bảo vệ căn cứ không quân nói trên chủ yếu gồm các chiến binh người Chechnya.

Tuy nhiên, việc nhằm vào các chiến binh Chechnya không phải là lý do duy nhất để sở chỉ huy quân đội Nga tại Syria ra lệnh tấn công căn cứ không quân Kweiris. Trước đó, Debkafile từng nhận định sứ mệnh đầu tiên của quân đội Nga tại Syria sẽ là phá vỡ vòng bao vây của phe nổi dậy Syria đối với TP Aleppo.


Nội chiến ở Syria làm hơn 240.000 thiệt mạng. Ảnh: WHO

Nội chiến ở Syria làm hơn 240.000 thiệt mạng. Ảnh: WHO

Trong khi đó, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Bashar al-Assad tiết lộ Nga và Mỹ đã đạt được “thỏa thuận ngầm” để chấm dứt xung đột đẫm máu tại Syria. Cố vấn Bouthaina Shaaban trả lời phỏng vấn trên truyền hình tối 23-9: “Chính quyền Mỹ hiện muốn tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Đã có thỏa thuận ngầm giữa Mỹ và Nga trong việc đi đến giải pháp này. Mỹ nhận ra rằng Nga là người hiểu sâu sắc diễn biến tại khu vực và đánh giá tình hình tốt hơn. Xu thế môi trường quốc tế hiện nay là giảm căng thẳng và tìm ra cách thức cho vấn đề Syria”.

Theo bà Shaaban, đã có sự thay đổi trong quan điểm của phương Tây về cuộc chiến tại Syria, một cuộc nội chiến làm hơn 240.000 thiệt mạng cùng hàng triệu người phải chia ly kể từ năm 2011.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin (ảnh) khi cả 2 có mặt tại New York ngày 28-9. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin (ảnh) khi cả 2 có mặt tại New York ngày 28-9. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng kêu gọi khởi động một hội nghị hòa bình mới cho Syria để “tất cả các nước muốn khôi phục hòa bình ở nước này đều có thể đóng góp”. Trong khi ông Hollande vẫn nhấn mạnh sẽ không thể có sự chuyển tiếp quá độ nếu không có sự ra đi của ông Assad thì Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 24-9 lại nói rằng nhà lãnh đạo Syria nên tham gia vào các cuộc đàm phán.

Vào ngày 28-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi cả 2 nhà lãnh đạo có mặt tại New York để tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Cuộc gặp được sắp xếp theo “đề xuất của ông Putin”.

Trong một diễn biến khác, ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đến thành phố New York, Mỹ để tham dự khóa hợp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 70.

Đây cùng là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của nhà lãnh đạo Cuba trên cương vị Chủ tịch nước.

H.Bình (Theo Debka, Yahoo News, CNN)