Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Amman – Jordan, ông Kerry nói rằng Nga - Mỹ “đã đạt được một thỏa thuận tạm thời trên nguyên tắc về những điều khoản của lệnh ngừng bắn (tại Syria), có thể được thực thi trong những ngày tới”.

Dù nhận định hai bên “tiến rất gần đến lệnh ngừng bắn” hơn giao giờ hết, ông Kerry vẫn thừa nhận vẫn còn những vấn đề chưa được giải quyết, nhưng không tiết lộ chi tiết. Ngoại trưởng Mỹ lập lại quan điểm Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần phải từ chức. “Nếu ông Assad còn ở đó, cuộc chiến này sẽ không thể kết thúc” – Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Số phận của ông Assad là một trong những mâu thuẫn chính giữa Washington và Moscow về cuộc nội chiến tại Syria. Nga gần đây đánh tiếng người dân Syria nên quyết định chuyện ông Assad ở lại hay ra đi nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ Damascus với các cuộc không kích.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đạt được những điều khoản đầu tiên về lệnh ngừng bắn ở Syria. Ảnh: EPA

Ông Kerry cũng hy vọng Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bàn bạc trong những ngày tới để hoàn tất thỏa thuận trên.

Ông Kerry cho biết thêm Nga và Mỹ đang tham khảo ý kiến của các nước liên quan và phe đối lập Syria. Ông nhấn mạnh Moscow phải nói chuyện với chính phủ Syria và Iran, còn Washington cần thảo luận với phe đối lập Syria và các đối tác của mình.

Dù vậy, ông Kerry nhận định cho rằng các bên tham chiến sẽ không sớm ngưng giao tranh, nhất là khi phe đối lập nói rõ quyết tâm chiến đấu chống lại quân chính phủ.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận hai ông Lavrov và Kerry đã điện đàm về điều kiện ngừng bắn trong ngày 21-2. Theo đó, các tổ chức bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) liệt vào danh sách khủng bố gồm nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phong trào Mặt trận al-Nusra liên kết al-Qaeda vẫn sẽ là mục tiêu của liên quân.

Hãng tin RIA (Nga) cùng ngày dẫn nguồn tin Đại sứ quán Nga tại Iran cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến Tehran nhưng không rõ mục đích chuyến thăm.

Các vụ đánh bom xe ở TP Homs ngày 21-2. Ảnh: Reuters

IS đã nhận trách nhiệm các vụ đánh bom xe và tấn công tự sát ở quận Sayeda Zeinab, thủ đô Damascus hôm 21-2, khiến ít nhất 87 người thiệt mạng. Các vụ tấn công tương tự hồi tháng trước cũng ở khu vực này do IS thực hiện làm 60 người chết.

Tại TP Homs, một số vụ đánh bom xe khiến ít nhất 59 người thiệt mạng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)