Nhưng hiện không có dấu hiệu ngay lập tức nào cho thấy Moscow sẽ dừng các hoạt động quân sự chống lại đối tượng được xem như những “kẻ khủng bố” trong cuộc chiến bảo vệ đồng minh. 

Đồng thời, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng nói rõ quan điểm của mình trong ngày 20-2 rằng ông sẵn sàng cho lệnh ngừng bắn tạm thời với điều kiện phía “kẻ khủng bố” không sử dụng thời gian tạm ngừng này làm lợi thế trong cuộc chiến của mình và các nước ủng hộ lực lượng nổi dậy phải ngưng hỗ trợ. Ông al-Assad đặc biệt ám chỉ đến láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến tranh liên miên tàn phá đất nước Syria. Ảnh: Reuters
Chiến tranh liên miên tàn phá đất nước Syria. Ảnh: Reuters

Trong suốt 5 năm binh lửa qua, Damascus luôn nhắc đến phần tử phe đối lập, nổi dậy chống chính phủ và đồng minh của mình là những “kẻ khủng bố”. Mỹ và đồng minh muốn ông al-Assad rời đi trong khi Nga thực hiện nhiều cuộc không kích, bảo vệ đồng minh al-Assad. Những nỗ lực đàm phán thỏa thuận ngừng bắn tạm thời gần đây đã thất bại. Hiện Nga và Mỹ đang chủ trì vòng đàm phán mới nhất tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva – Thụy Sĩ.

Ông Staffan de Mistura, đại sứ quốc tế thứ 3 của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria, nói rằng các cuộc thảo luận “chuyên sâu và mang tính xây dựng”. Nhiều phe đối lập Syria đồng ý về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Nhưng hẳn nhiên, họ đưa ra điều kiện trước hết về sự ngừng bắn của các đồng minh ông al-Assad và buộc thả tù binh gồm phụ nữ và trẻ em.

Trong một diễn biến liên quan, ông Faisal Mekdad – Thứ trưởng Ngoại giao Syria - tuyên bố nước này không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm chủ quyền của Syria. “Cộng đồng quốc tế phải có trách nhiệm với hành vi điên rồ của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Faisal Mekdad nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình al-Mayadeen. 

Thứ trưởng Ngoại giao Syria nhấn mạnh nước này không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ hay nước nào khác xâm phạm lãnh thổ của mình. Đây là phản ứng mới nhất của Syria với các cuộc đàm phán về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự vào Syria.

M.Khuê (Theo Reuters, Tân Hoa xã)