Thứ  trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 24-12 nhận định quan hệ Nga - Mỹ đang bị đe dọa sau khi hai nước bắt đầu “một cuộc chiến tranh tâm lý” bắt nguồn từ cái gọi là đạo luật Magnitsky.

Ăn miếng trả miếng

Đạo luật Magnitsky được Mỹ ban hành gần đây, áp đặt lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản đối với những quan chức Nga nào bị xem là chịu trách nhiệm về cái chết của luật sư chống tham nhũng  Sergei Magnitsky tại nhà tù ở Moscow năm 2009.  Nhà chức trách Nga ngay lập tức chỉ trích Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, đồng thời có những biện pháp trả đũa. 

Hôm 21-12 vừa qua, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua Dự luật Dima Yakovlev, cấm công dân Mỹ nhận con nuôi Nga, đồng thời trừng phạt những quan chức Mỹ nào bị cáo buộc xâm phạm quyền của công dân Nga.
Kể từ đó, đã có hàng chục ngàn người Mỹ ký tên vào một kiến nghị trực tuyến, trong đó thúc giục Nhà Trắng trừng phạt những nghị sĩ Nga nào ủng hộ dự luật nói trên. Đáp lại, ông Dmitry Vyatkin, thành viên Duma Quốc gia, cảnh báo: “Nếu Mỹ ngăn cản nghị sĩ Nga đến nước này, biện pháp trả đũa sẽ là cấm nghị sĩ Mỹ vào Nga”.

Trẻ mồ côi Nga đang trở thành “con tin” của chính trị, theo Ủy ban Sáng kiến công dân. Ảnh: REUTERS

Những động thái “ăn miếng trả miếng” nói trên đang đe dọa làm xấu thêm quan hệ song phương Nga - Mỹ vốn vẫn đang tồn tại không ít bất đồng. Vì thế, ông Ryabkov bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không xem xét bản kiến nghị nói trên, đồng thời cho rằng Washington và Moscow cần xoa dịu căng thẳng thay vì gây thêm rắc rối. Ông cho biết: “Tôi muốn tin rằng chúng ta sẽ không bước vào một cuộc đối đầu mới hoàn toàn vô nghĩa và tai hại vì một vấn đề không đáng có”.

Nỗi lo trẻ em trở thành “con tin”

Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga dự kiến sẽ xem xét Dự luật Dima Yakovlev hay còn được gọi là dự luật “chống Magnitsky” vào ngày 26-12. Nếu được thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên cho Tổng thống Vladimir Putin. Một khi được ông Putin ký ban hành, luật sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 1-2013.
Theo hãng tin RIA Novosti, ông Putin mới đây đã lên tiếng ủng hộ đề xuất cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga, đồng thời phàn nàn rằng Washington không cho phép các quan chức nước này giám sát tình trạng những trẻ em Nga được nhận nuôi ở Mỹ. Theo thống kê, 19 con nuôi Nga đã tử vong trong các gia đình Mỹ trong thập niên vừa qua. Trong năm vừa rồi, người Mỹ đã nhận nuôi 956 trẻ em Nga.

Tuy nhiên, không phải người Nga nào cũng ủng hộ dự luật nói trên. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 24-12 đã bày tỏ quan ngại về biện pháp cấm người Mỹ nhận con nuôi nước này. Phát biểu với  kênh Today TV của Nga, ông nói rằng nếu được thông qua, dự luật này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với những trẻ em Nga đã được nhận làm con nuôi ở Mỹ. Ông khẳng định Moscow cần duy trì thỏa thuận về nhận con nuôi giữa Nga và Mỹ vốn có hiệu lực trong tháng 11 vừa qua.

Tương tự,  Ủy ban Sáng kiến công dân (CIC), một tổ chức phi đảng phái do cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin đứng đầu, nhận định rằng biện pháp cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga chỉ mang động cơ chính trị thuần túy và nhằm gây sao nhãng sự chú ý của dư luận đối với những vấn đề khác trong nước. Theo CIC, người Mỹ sẽ không “mất gì” nếu dự luật trên được ban hành vì họ sẽ chuyển sang tìm kiếm con nuôi của những nước khác. 

Tổ chức này nói: “Dự luật không chỉ vi phạm quyền của những người Mỹ muốn xin con nuôi mà còn vi phạm quyền của trẻ mồ côi và những trẻ em bị bệnh mà nước Nga không thể cung cấp đủ sự hỗ trợ, chăm sóc cần thiết hiện nay”. CIC cho rằng trẻ em Nga đã trở thành “con tin” trong các trò chơi chính trị.

HOÀNG PHƯƠNG