Tàu Azov của Hạm đội Hắc Hải. Ảnh: RIA Novosti
 
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lính thủy quân lục chiến đã có mặt trên các tàu chiến thuộc Hạm đội Hắc Hải của Nga, được triển khai tại khu vực Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận này ngoài nội dung chống khủng bố và bảo đảm an toàn cho các tàu chiến neo đậu ở hải cảng, còn nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ chống lại mọi sự tấn công từ các tàu chiến, tàu ngầm và trên không, nếu xảy ra.
 
Ngày 27-12, hai tàu đổ bộ cỡ lớn mang tên Nikolai Filchenko và Azov của Hạm đội Hắc Hải đã đi qua vùng vịnh Bosporus và Dardanelles để tới phía Đông Địa Trung Hải, sáp nhập với đoàn tàu cùng hạm đội gồm tàu tuần dương mang tên lửa Moscow, tàu tuần tiễu Smetlivy, tàu chở dầu Ivan Bubnov và tàu hộ tống BS-406 đang trực chiến tại đây.
 
Trong một diễn biến khác, ngày 27-12, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố phủ nhận sự tồn tại của bất cứ kế hoạch chung nào với Mỹ liên quan tới việc giải quyết khủng hoảng ở Syria.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi có tin tức về việc xem xét để Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức vào năm 2014, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Alexander Lukashevich, nói: “Chưa từng có một kế hoạch nào như vậy được xem xét và thảo luận”.
Ông Lukashevich khẳng định Moscow chỉ thảo luận với đặc phái viên Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Arập- Lakhdar Brahimi về cách thức thực hiện các chính sách dựa trên thông cáo Geneva do các các cường quốc trên thế giới thống nhất hồi tháng 6.

 
Cũng trong ngày 27-12, phái viên Lakhdar Brahimi cũng khẳng định không hề có kế hoạch Nga-Mỹ nào về Syria, trái ngược với những gì truyền thông đưa tin mới đây.

 
Phát ngôn viên Lukashevich còn cho biết ngày 29-12 tới đây, ông Brahimi sẽ tới thăm Moscow để hội đàm cùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Linh San (Theo RIA Novosti, Xinhua)