Nga - Mỹ tranh cãi, NATO rèn binh lính

Tin mới

10/06/2015 08:41

(NLĐO) – Nga hôm 9-6 cam kết tuân thủ một hiệp ước hạt nhân thời Chiến tranh lạnh và bác bỏ cáo buộc nước này vi phạm nó.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói rằng Mỹ đã không đưa ra được bằng chứng về việc Nga vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Ông Lavrov cho biết Moscow “sẵn sàng có một cuộc đối thoại trung thực nhưng cụ thể” song nhấn mạnh nước này “không toan tính phá vỡ hiệp ước”.

Nói về việc Mỹ cân nhắc triển khai tên lửa hạt nhân trên đất liền ở châu Âu như là một biện pháp đối phó với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân thời Chiến tranh lạnh, ông Lavrov cảnh báo những động thái như vậy hoàn toàn phản tác dụng và chỉ gây thêm tổn hại.

 

Ngoại trưởng Sergey Lavrov Ảnh: AP

 

“Chúng tôi tin rằng việc triển khai tên lửa hạt nhân của Mỹ ở châu Âu cũng như khả năng triển khai tại các khu vực khác có thể dẫn đến mối đe dọa cho Nga và các quốc gia khác không theo Washington, ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề an ninh và ổn định toàn cầu” – ông Lavrov tuyên bố.

Thiếu tướng Vladimir Dvorkin, nhà nghiên cứu Chính tại Trung tâm An ninh Quốc tế, Học viện Khoa học Kinh tế thế giới và Quan hệ Quốc tế (Nga), nhận định: “Nếu hiệp ước bị phá vỡ, các mối đe dọa sẽ gia tăng ở châu Âu”.

Trong khi đó, hàng trăm binh lính NATO cùng các thiết bị quân sự đang tham dự cuộc hành quân nhảy dù mang tên “Noble Jump” ở Ba Lan. Đây là lần tập trận đầu tiên để thử khả năng sẵn sàng chiến đấu của liên minh quân sự này trước mối đe dọa an ninh mới ở cạnh sườn phía Đông.

Đơn vị phản ứng nhanh - được gọi là “lực lượng mũi giáo” - được các quốc gia trong khối NATO đồng ý thành lập trong cuộc họp thượng đỉnh năm 2014 để đối phó với việc Nga đưa quân hỗ trợ quân ly khai Ukraine, khiến các quốc gia láng giềng Nga lo ngại.

Cuộc diễn tập bắt đầu hôm 9-6 gần TP Zielona Gora thuộc phía Tây Nam của Ba Lan. Đây cũng là một phần của cuộc tập trận thường niên mang tên Allied Shield, sẽ tổ chức vào mùa hè năm nay với sự tham gia của khoảng 14.000 quân từ 19 nước thuộc NATO và 3 quốc gia ngoài khối này.

H.Bình (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI