Quan hệ Nga - Mỹ “tan băng”

Tin mới

13/05/2015 22:31

Phát biểu tại hội nghị ngoại trưởng NATO ở Antalya - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13-5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh lúc này là thời điểm quan trọng để Nga và phe ly khai ở Ukraine thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk đã ký kết vào đầu năm 2015, chấm dứt chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi ông Kerry và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại TP Sochi về một loạt vấn đề, từ cuộc khủng hoảng Ukraine, đàm phán hạt nhân Iran cho đến xung đột ở Yemen và Libya. Trợ lý của Tổng thống Putin, ông Yury Ushakov, nhận định chuyến thăm Nga của ông Kerry là dấu hiệu đầu tiên cho thấy 2 cường quốc cần trở lại sự hợp tác bình thường.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Sochi hôm 12-5 Ảnh: KREMLIN.RU
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Sochi hôm 12-5 Ảnh: KREMLIN.RU

 

Bình luận về cuộc gặp nói trên, đài CNN nhận định băng đã tan nhưng trước mắt còn cả một chặng đường dài để Nga - Mỹ cải thiện quan hệ song phương. Trong khi đó, báo The Wall Street Journal nhận định giọng điệu cuộc hội đàm trở nên nghiêm túc hơn mặc dù chưa đạt được đột phá nào. Còn đài BBC viết: “Cả hai bên đều tập trung ở những lĩnh vực mà họ chia sẻ quan điểm chứ không phải ở những mâu thuẫn”.

Theo báo The Guardian, cuộc gặp cho thấy cả hai bên đều mong muốn đối thoại sau giai đoạn căng thẳng vì tình hình ở Ukraine. Trong khi đó, báo The New York Times cho rằng chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Kerry chứng tỏ trong giai đoạn hiện nay, Washington đã từ bỏ việc kêu gọi cô lập Nga và chuyển sang tìm cách hợp tác.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi quan điểm, trang Sputnik hôm 13-5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller nói rằng Washington có ý định ký thỏa thuận với Moscow về hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa vào những năm tới.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI