Trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, ông Donald Trump tuyên bố ông sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu Mỹ buộc phải tự bảo vệ mình hoặc đồng minh. Tổng thống Mỹ còn mỉa mai ông ông Kim bằng một biệt danh có ý miệt thị rằng: "Người đàn ông rốc-két đang thực hiện một nhiệm vụ tự sát". 

Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định những phát ngôn của tổng thống Mỹ cho thấy ông đã đúng khi phát triển vũ khí cho Triều Tiên. Trong tuyên bố chưa từng có tiền lệ, ông Kim Jong-un cảnh báo ông chủ Nhà Trắng sẽ "trả giá đắt" cho bài phát biểu "thô lỗ vô nghĩa" của mình. Nhà lãnh đạo này cho rằng Bình Nhưỡng bị ông Donald Trump sỉ nhục ngay trước cộng đồng quốc tế và đe dọa sẽ "chế ngự lão già lẩm cẩm" của Mỹ bằng lửa. 

Trước cuộc khẩu chiến giữa 2 bên, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cho rằng hai bên cần phải tạm ngừng "để những cái đầu nóng bình tĩnh lại". "Đúng vậy, thật không thể chấp nhận việc im lặng nhìn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân nhưng chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên cũng là điều không thể chấp nhận" - ông Lavrov nói.

Nga: Mỹ - Triều Tiên cãi nhau như trẻ mẫu giáo - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Ngoại giao Nga kêu gọi một tiến trình chính trị, phần quan trọng trong tiến trình của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. "Cùng với Trung Quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu cho một cách tiếp cận hợp lý chứ không cảm tính như khi 2 đứa trẻ mẫu giáo lao vào đánh nhau và không ai có thể ngăn được chúng" - trích lời ông Lavrov.  

Theo lời các chuyên gia, đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên trực tiếp đưa ra phát biểu đến cộng đồng quốc tế và điều này cần được cân nhắc kỹ lưỡng, nghiêm túc. Ngoài Nga, Trung Quốc cũng thúc giục 2 bên bình tĩnh và cho rằng đây là vấn đề "phức tạp và nhạy cảm". "Tất cả các bên liên quan nên kiềm chế thay vì khiêu khích lẫn nhau" - trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã có những bước tiến chưa từng có trong năm nay. Nước này vừa tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6 và khẳng định đã thu nhỏ thành công một đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa tầm xa.

Bảo Hạnh (Theo BBC)