Mỹ giáng đòn mới lên Triều Tiên, ông Kim Jong-un khuyên nhủ ông Donald Trump

Tin mới

22/09/2017 07:44

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-9 ký sắc lệnh mới tăng cường trừng phạt Triều Tiên vì chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo lệnh trừng phạt mới nhất nói trên, Bộ Tài chính Mỹ được ủy quyền nhắm vào các hãng và tổ chức tài chính đang tiến hành làm ăn với Bình Nhưỡng.

Theo đài BBC, thông báo sắc lệnh hành pháp mới nhất này, ông Donald Trump khẳng định các biện pháp được thiết kế để "cắt đứt các nguồn doanh thu đang nuôi dưỡng nỗ lực phát triển những vũ khí chết chóc nhất đối với loài người của Triều Tiên".

Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ ra đó là các ngành công nghiệp dệt may, đánh cá công nghệ thông tin và sản xuất của Bình Nhưỡng.


Tổng thống Donald Trump trong một cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

"Triều Tiên đã được phép lợi dụng hệ thống tài chính quốc tế quá lâu để kiếm tiền cho các chương trình vũ khí và hạt nhân của mình"- Tổng thống Mỹ cho biết, đồng thời ông nhấn mạnh các lệnh trừng phạt này chỉ nhằm vào một quốc gia duy nhất, và đó là Triều Tiên.

Ông Donald Trump còn cho biết thêm rằng Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã chỉ thị các ngân hàng khác của nước này ngừng các giao dịch với Bình Nhưỡng.

Thông tin trên được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Liên Hiệp Quốc phê duyệt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng vì vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẽ phải trả giá rất lớn vì bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi đầu tuần này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 21-9, nhà lãnh đạo họ Kim nói rằng Triều Tiên đang xem xét khả năng "đáp trả mạnh nhất trong lịch sử" đối với bài phát biểu được ông gọi là khiêu khích của vị tổng tư lệnh nước Mỹ.

"Tôi muốn khuyên ông Trump nên cẩn trọng trong việc cân nhắc ngôn từ và xem đối tượng ông nói tới khi ông phát biểu trước thế giới"- ông Kim Jong-un nhấn mạnh và mô tả tổng thống Mỹ là "loạn trí".

Hôm 19-9, ông Donald Trump đã đe dọa sẽ "phá hủy toàn bộ" Triều Tiên, trong bài phát biểu của mình.

Khi được hỏi ông Kim có thể làm gì, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho nói Bình Nhưỡng có thể cân nhắc thử bom H ở Thái Bình Dương với "quy mô chưa từng có", theo Yonhap. Trả lời phóng viên ở New York, ông RI nói thêm ông không biết chắc chắn ý định của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Mỹ giáng đòn mới lên Triều Tiên, ông Kim Jong-un khuyên nhủ ông Donald Trump

Mỹ giáng đòn mới lên Triều Tiên, ông Kim Jong-un khuyên nhủ ông Donald Trump

Đỗ Quyên (Theo BBC, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI