Nga - Mỹ vẫn thắm thiết trên ISS

Tin mới

22/03/2014 21:08

(NLĐO) – Mối quan hệ giữa Nga - Mỹ đang vô cùng căng thẳng vì cuộc khủng hoảng Ukraine nhưng những nhà du hành vũ trụ của hai nước trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vẫn là những người bạn thân.

Phi hành đoàn Expedition 38 của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS)

Phi hành đoàn Expedition 38 của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS)

 

Hiện tại, Nga và Mỹ đang dẫn đầu trong số 15 nước tham gia chương trình trên ISS, với những dự án nghiên cứu không gian trị giá 100 tỉ USD.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Washington khiến cho nhiều người lo ngại về sự “êm ấm” giữa các du hành gia Nga và Mỹ khi họ sống chung trong một không gian trên ISS. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết không khí trên ISS rất thoải mái, căng thẳng kinh tế và chính trị không thể làm đảo lộn sự hợp tác giữa hai bên, tại ISS - nơi cách xa trái đất 400 km.

Phi hành gia đã nghỉ hưu người Mỹ Leroy Chiao – người chỉ huy ISS trong vòng 6 tháng, trong năm 2004 và 2005, cho biết: “Tại đó chúng tôi có thể nói về bất cứ thứ gì, chúng tôi nói chuyện chính trị rất thoải mái. Bất cứ cái gì xảy ra trên trái đất, chúng tôi đều được biết tin và bàn luận về nó rất sôi nổi, thân thiện”.

Nhà du hành vũ trụ Mile Hopkins của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa trở về trái đất hồi đầu tháng này sau khi kết thúc nhiệm vụ 166 ngày trên ISS, khẳng định rằng ông và các đối tác Nga là những người bạn thân, hợp tác với nhau rất tốt.

“Chúng tôi cập nhật được mọi thông tin mới nhất từ trái đất nhưng chúng tôi có nhiệm vụ phải làm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế và mối quan hệ của chúng tôi với các đồng nghiệp Nga vẫn rất tốt, bất chấp căng thẳng giữa chính phủ 2 nước. Thật sự là những căng thẳng này không phải là vấn đề của chúng tôi” - ông Mile Hopkins nói.

Ngoài ra, trong một buổi phỏng vấn tại Washington, ông John Logsdon, nhà khoa học người Mỹ, thành viên của Hội đồng tư vấn NASA cho biết trong lĩnh vực vũ trụ Mỹ phụ thuộc vào Nga nhiều hơn là Nga phụ thuộc vào Mỹ.

Ông Logsdon nhận xét: “Nguy cơ các chuyến bay trên tàu Nga đến ISS sẽ bị chấm dứt chỉ không quá 20-25%. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra sẽ dẫn đến một thảm họa thực sự trong việc đảm bảo hoạt động của trạm”.

Tuy nhiên, đại diện chính thức của NASA, Allard Butel, bình luận: "Chúng tôi không nghĩ rằng tình hình Nga - Ukraine  hiện nay sẽ ảnh hưởng đến sự hợp tác lâu dài giữa Mỹ và Nga trong lĩnh vực không gian dân sự ".

Linh San (Theo Japantimes, Thedailybeast, Presstv)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI