Bộ Quốc phòng Mỹ định kỳ xem xét các nguy cơ tiềm tàng đối với chuỗi cung ứng các bộ phận do nước ngoài sản xuất cho quân đội.

Tại thời điểm này, Bộ trưởng Chuck Hagel vẫn ra lệnh xem xét lại đối với các động cơ tên lửa Nga do liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Người phát ngôn Maureen Schumann cho biết: “Theo tình hình hiện nay, Lầu Năm Góc đã chỉ đạo cho lực lượng không quân xem xét bổ sung để nắm được các hệ lụy của việc sử dụng động cơ tên lửa RD-180 do Nga sản xuất cho tên lửa Atlas V, trong đó có việc ngừng cung cấp động cơ này”.

 

Căng thẳng vì Ukraine, Mỹ ngại động cơ tên lửa Nga
Binh lính ủng hộ Nga bên ngoài căn cứ quân sự Ukraine ở Perevalne, Crimea. Ảnh: AP

United Launch Alliance, công ty liên doanh giữa Tập đoàn Lockheed Martin và Boeing là nhà cung cấp duy nhất các loại rocket hạng nặng, hiện sử dụng động cơ tên lửa RD-180 do Nga sản xuất cho tên lửa Atlas V, dùng để phóng vệ tinh quân sự của Mỹ vào không gian.

Nếu Atlas V ngừng sử dụng động cơ tên lửa Nga, có thể sẽ cần tới 5 năm và hàng tỉ USD để thay thế.

Trong một vụ việc khác, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Leonid Polyakov nói rằng vụ cháy kho xe làm thiệt hại 5 xe tăng tại Kryvyi Rih, miền Đông Ukraine, có thể do yếu tố phá hoại và đang tiến hành điều tra theo hướng này. Theo ông Leonid Polyakov, trước đó chúng đã được kiểm tra và ổn cả.

* Ngày 21-3, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseni Yatsenyuk thừa nhận nước này hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga và sẵn sàng mua với giá 500 USD/1.000 m3. “Đất nước của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào năng lượng từ Nga, từ bỏ khí đốt của Nga bây giờ là không thể” – ông Arseni Yatsenyuk nói.

Trước đó, tờ Izvestia dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Khí đốt Nga, ông Pavel Zavalny, cho biết từ ngày 1-4, Ukraine sẽ phải mua khí đốt của Nga với mức giá từ 360 – 370 USD/1.000 m3, sau khi Nga ngừng chiết khấu theo thỏa thuận hồi tháng 12-2013 với Tổng thống Ukraine bị lật đổ Yanukovych.

Nếu quan hệ giữa Moscow và Kiev tệ hơn, giá khí đốt có thể tăng tới mức 500 USD/1.000 mét khối, Izvestia nhận định.

Nguồn tin từ tập đoàn khí đốt Gazprom cho hay trước đây, Nga từng chiết khấu 100 USD giá bán khí đốt cho Ukraine để duy trì hoạt động của Hạm đội Biển Đen tại Cộng hòa tự trị Crimea.

 

H.Bình (Theo PressTV, ITAR-TASS, China News)