Sự gia tăng về quy mô và số lượng cuộc tập trận của Nga và NATO trong thời gian gần đây tạo nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang ở châu Âu. Đó là cảnh báo được tổ chức Mạng lưới Lãnh đạo châu Âu (ELN), trụ sở ở thủ đô London - Anh, đưa ra trong nghiên cứu mới hôm 12-8.

Ông Ian Kearns, giám đốc ELN và đồng tác giả nghiên cứu trên, nói với hãng tin AP rằng những cuộc tập trận khiến các bên mất lòng tin vào nhau. Nghiên cứu 2 cuộc tập trận của Nga và NATO trong năm nay, các tác giả ghi nhận những dấu hiệu cho thấy “Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột với NATO” và ngược lại.

Theo ELN, các cuộc tập trận có thể gia tăng bất ổn và rủi ro xảy ra những cuộc đụng độ quân sự nguy hiểm. Nghiên cứu của ELN cũng ghi nhận NATO có kế hoạch thực hiện khoảng 270 cuộc tập trận trong năm nay. Trong khi đó, Nga đã công bố 4.000 cuộc tập trận ở các cấp độ khác nhau.

Một cuộc tập trận của NATO ở Latvia hồi tháng 6-2015 Ảnh: Reuters
Một cuộc tập trận của NATO ở Latvia hồi tháng 6-2015 Ảnh: Reuters

Hai cuộc tập trận được ELN nghiên cứu là cuộc tập trận của Nga hồi tháng 3 vừa qua (có sự tham gia của 80.000 binh sĩ) và cuộc tập trận vào tháng 6 của NATO (thu hút 15.000 binh lính từ 19 nước thành viên và 3 quốc gia đối tác).

Theo ELN, 2 cuộc tập trận này cho thấy NATO lo ngại Nga gây khó dễ cho Ba Lan và các nước Baltic, trong khi Moscow sợ NATO “dòm ngó” Bắc Cực, bán đảo Crimea và những khu vực biên giới với Estonia và Latvia (2 thành viên NATO). Song song đó, ELN cũng đưa ra những ý tưởng xoa dịu tình hình căng thẳng, như các bên cần hạn chế quy mô và kịch bản của các cuộc tập trận trong tương lai.

Trong khi đó, báo Bild (Đức) vừa lên tiếng cảnh báo những bức ảnh chụp các quả bom trên máy bay vận tải Antonov An-26 của Nga có ghi dòng chữ “Tiến đến Berlin” và “Vì Stalin”. Đây là những khẩu hiệu từng được sử dụng rộng rãi trong Thế chiến thứ 2.

Những bức ảnh trên được chụp tại cuộc tập trận của không quân Nga ở khu vực Kaliningrad hồi đầu tháng 8 và được đăng tải trên trang web Hải quân Nga Flot.com khiến giới truyền thông Đức chú ý. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên máy bay vận tải Antonov An-26 tham gia diễn tập ném bom sau 20 năm và cuộc tập trận trên diễn ra cách thủ đô Berlin của Đức khoảng 500 km.

Trong một diễn biến khác, hải quân Nga và Iran hôm 11-8 tiến hành một loạt cuộc tập trận ở vùng biển phía Bắc Tehran nhằm chứng tỏ quyền kiểm soát của hai nước đối với những vùng biển lân cận. Hãng tin Fars (Iran) cho biết 2 tàu chiến Nga đã cập cảng Anzali, phía Bắc Iran hồi cuối tuần qua để tham gia tập trận. Trong khi đó, Đô đốc Ahmad Reza Baqeri, người chỉ huy hạm đội tàu chiến Iran, tiết lộ một tàu khu trục của Iran và một số “chiến hạm phóng tên lửa” sẽ tham gia vào các cuộc tập trận với Nga.

Xuân Mai