Trong tình trạng bị cô lập gia tăng, Nga khẳng định họ tiến hành "chiến dịch quân sự" vì Ukraine hành động bạo lực.

Lặp lại tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông thông báo chiến dịch quân sự tuần rồi, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya khẳng định Nga tấn công Ukraine vì quốc gia này vi phạm thỏa thuận Minsk.

Ông Nebenzya còn nhấn mạnh rằng Moscow muốn "phi quân sự hóa và bài trừ phát xít" ở Ukraine.

Cũng theo Đại sứ Nebenzya, quốc gia của ông hành động "tự vệ", phù hợp với Điều 51 của Hiến chương LHQ. Tuy nhiên, các thành viên khác của LHQ đã bác bỏ lập luận này, nói rằng Nga đã vi phạm Điều 2, trong đó nói rằng các quốc gia không nên sử dụng vũ lực để giải quyết khủng hoảng.

Nga nêu lý do tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya. Ảnh: AP

Ông Nebenzya còn nói với Đại hội đồng LHQ rằng "quân đội Nga không gây ra mối đe dọa cho dân thường Ukraine, không pháo kích vào các khu vực dân sự." Tuyên bố này đi ngược lại với nhiều tuyên bố của giới chức Ukraine rằng Nga không kích vào các khu dân cư và giết chết dân thường.

Không ngạc nhiên khi Đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya chỉ trích Nga, cáo buộc Moscow "phạm tội ác chiến tranh", tấn công nhiều tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự

"Nếu Ukraine không tồn tại, hòa bình quốc tế sẽ không tồn tại. Nếu Ukraine không tồn tại, LHQ sẽ không tồn tại. ... Nếu Ukraine không tồn tại, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu nền dân chủ thất bại" - ông Kyslytsya nói, theo đài Deutsche Welle.

Nga nêu lý do tấn công Ukraine - Ảnh 2.

Đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya. Ảnh: AP

Mỹ trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga tại LHQ

Mỹ ngày 28-2 thông báo trục xuất 12 thành viên trong phái đoàn Nga tại LHQ ra khỏi Mỹ vì "hoạt động tình báo", nói rằng đây là những cá nhân "lạm dụng đặc quyền cư trú của họ ở Mỹ để tham gia vào các hoạt động gián điệp có hại cho an ninh quốc gia Mỹ".

Gọi đây là hành động "thù địch", Moscow nói rằng họ cảm thấy "thất vọng". Moscow đồng thời bác bỏ các tuyên bố của Mỹ và khẳng định sẽ trả đũa.

Cao Lực